Hướng dẫn cách làm trà sữa tại nhà đơn giản dễ áp dụng nhất


Cách làm trà sữa tại nhà?” có lẽ là câu hỏi của không ít tín đồ trà sữa bởi  từ lâu trà sữa đã trở thành một loại thức uống vô cùng phổ biến trong giới trẻ. Các cửa hàng trà sữa ngày càng nhiều và phục vụ thực khách với các loại trà sữa phong phú, phù hợp khẩu vị của từng người.

Để có thể uống trà sữa ngay tại nhà mà an tâm về chất lượng, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm trà sữa trân châu đơn giản mà ngon như ngoài tiệm.

cách làm trà sữa tại nhà
Cách làm trà sữa thơm ngon đơn giản tại nhà.

1. Những hương vị phổ biến của trà sữa

Khẩu vị của mỗi người là khác nhau chính vì vậy để có thể phù hợp với từng thực khách trà sữa có nhiều hương vị khác nhau. Vừa đáp ứng được nhu cầu của những vị khách khó tính vừa thỏa mãn nhu cầu thử nhiều vị mới của những khách hàng thích trải nghiệm.

Vậy để xác định cách làm trà sữa trân châu phù hợp cho mình nhất, chúng ta cần biết trà sữa có các loại nào? Theo những tín đồ trà sữa thì hiện nay có 7 vị trà sữa phổ biến đó là: 

  • Trà sữa vị truyền thống
  • Trà sữa vị trà xanh
  • Trà sữa vị chocolate
  • Trà sữa vị mật ong
  • Trà sữa vị cà phê
  • Trà sữa vị trái cây
  • Trà sữa vị các loại củ, hạt thiên nhiên.
cách làm trà sữa các vị
Trà sữa ngày nay có nhiều hương vị phong phú, đa dạng.

Trà sữa trân châu được nhiều người yêu thích bởi vị thơm của trà, béo ngậy của sữa đặc biệt điểm nhấn của ly trà sữa chính là trân châu, dai dai, giòn giòn, thơm thơm. Ngoài trà sữa trân châu đen truyền thống, còn có trà sữa trân châu trắng, uống cùng trà sữa còn có rất nhiều loại thạch: thạch rau câu nhân phô mai, thạch trái cây, thạch củ năng, thạch dừa,…

Ngoài ra, ngoài vị trà sữa truyền thống nay trà sữa đa dạng hơn cả về mùi vị, cùng với trà sữa truyền thống các cửa hàng thường pha thêm một vài loại siro như chocolate, trà xanh, dâu,…từ đó có các vị trà sữa mới như là vị trà sữa  chocolate, trà sữa dâu, trà sữa matcha,…

Sau những giờ học, giờ làm, trưa hè nóng mà có một ly trà sữa mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, mỗi khi bạn muốn uống trà sữa lại phải đi ra tiệm mà chi phí thì lại khá đắt đỏ, trong khi bạn hoàn toàn có thể làm trà sữa tại nhà theo sở thích của bạn bằng cách tham khảo ngay cách làm trà sữa thái xanh đơn giản tại nhà, đây là một giải pháp quá tuyệt vời phải không nào?

2. Cách làm trà sữa truyền thống cực đơn giản tại nhà 

2.1. Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

Trước khi tìm hiểu cách làm trà sữa tại nhà thì chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu cũng như dụng cụ để khi bắt tay vào thực hiện được trơn tru và chất lượng nhất có thể.

  • Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu để bắt đầu làm trà sữa trân chân. Nguyên liệu làm trà sữa bao gồm: 
  • Trà túi lọc: 1 – 2  gói (khuyến khích dùng trà xanh, trà đen hoặc trà olong là ngon nhất và thơm nhất) hoặc 50g trà khô 
  • Sữa đặc có đường: 2 – 4 muỗng (sữa ông thọ hoặc sữa ngôi sao)
  • Bột ca cao: 15 gr
  • Bột năng: 30 gr
  • Đường cát trắng: 500g
  • Đường nâu: 50g
  • Nước sôi (vừa đủ ấm): khoảng 1 lít
  • Đá viên (bạn cho vừa phải phù hợp với nhu cầu

Bạn có thể tham khảo công thức pha trà sữa với bột béo để có ngay một ly trà sữa thơm ngon béo ngậy.

2.2. Dụng cụ để pha chế trà sữa

  • ­1 bình to
  • 1 bình lắc
  • 1 cốc đựng
  • 1 ống hút loại to
  • 1 cái thìa
  • 1 cái nồi nhỏ
  • 1 bát tô sạch
dụng cụ pha trà sữa
Làm trà sữa thơm ngon, đơn giản và lại đảm bảo chất lượng.

Lưu ý: Nếu bạn muốn vị trà chát mềm, đậm thì nên dùng trà Olong, màu hồng thì dùng hồng trà, còn màu xanh vàng thì dùng lục trà. Trà lipton là dễ tìm và thân thuộc nhất, trà lipton thì có màu vàng đỏ đặc trưng nhưng không thơm lắm.

Để vị trà sữa thêm béo ngậy bạn có thể cho cả sữa tươi cùng với sữa đặc. Nếu bạn muốn có vị dâu hay chocolate, không cần dùng đến siro bạn có thể sử dụng ngay sữa tươi dâu hay sữa tươi socola, rất tiện phải không?

Còn về độ ngọt, bạn có thể cho vào 2 – 4 muỗng hoặc nếu bạn muốn ngọt hơn thì có thể bỏ thêm cho đến khi vừa miệng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, chúng ta sẽ thực hành vào công việc quan trọng nhất  đó là bước pha chế trà sữa.

2.3. Các bước pha trà sữa ngon tại nhà.

Bước 1: Pha trà sữa

  • Với trà túi lọc, bạn cho trà túi lọc vào 300ml nước nóng từ 5 -10phút . Tùy vào sở thích thích trà đậm hay nhạt mà bạn lấy túi lọc ra muộn hay sớm. Lưu ý khi rót nước vào bạn nên rót từ từ tránh rách bịch trà hoặc để dễ hơn bạn có thể rót nước trước rồi để trà tụi lọc vào sau. 
công thức nấu trà sữa ngon
Cách làm các loại trà sữa

Sau khi trà đã được bạn lấy túi lọc ra, bỏ vào đây 2 đến 4 muỗng sữa khuấy đều, để nguội và bảo quản lạnh

  • Với trà khô, dùng 50g cho vào 300ml nước sôi để 10 phút để trà ngấm và tan. Sau khi trà đã được bạn sẽ tiến hành lọc bã trà, bạn có thể dùng ray hoặc khéo léo chắt bã trà riêng và cho 2 đến 4 muỗng sữa vào nước trà khuấy đều, để nguội và để trong ngăn mát của tủ lạnh. 
dụng cụ làm trà sữa
Hướng dẫn làm trà sữa tại nhà ngon nhất

Có rất nhiều loại trà khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau, bạn có thể tham khảo cách nấu trà sữa từ trà đen, giúp bạn trẻ hóa nhờ các chất oxi hóa có trong loại trà này.

Bước 2: Làm trân châu  

Để làm chân câu chúng ta cũng chia làm 4 khâu đó là: trộn bột, nhào bột, viên trân châu, luộc trân châu.

  • Trộn bột: Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột nếp, bột cacao và thêm vài hạt muối cho trân châu đậm đà với đường trắng (lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn), trộng đều trong một tô lớn. Đây là công thức để làm trân châu đen còn với trân châu trắng bạn chỉ cần thay thế bột cacao bằng bột rau câu là bạn sẽ có ngay trân châu trắng dai giòn. 
  • Nhào bột: Rót nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột trên, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bạn thấy khó khuậy thì nghĩa là đến lúc bột sẵn sàng để nhào. Chờ cho bột nguội rồi dùng tay nhào, nhào mạnh và liên tục cho đến khi bột thành một khối không nhão không bị dính tay và cũng không quá rời rạc.
  • Viên trân châu: Vo bột đã nhào kĩ thành từng viên trân châu nhỏ cỡ hạt đậu, hạt lạc. Sau đó áo những viên trân châu một lớp bột để chúng k dính vào nhau. Lưu ý: Bột năng chỉ nặn được khi còn ấm, nhào xong bạn hãy nặn nhanh tay để có được viên trân châu đẹp, tròn và chắc nhé.
  • Luộc trân châu: Nấu cho nước sôi, thả cùng lúc trân châu đã nặn xong vào luộc khoảng 3 – 5 phút, đến khi trân châu nổi lên nghĩa là đã chín. Nên đảo đều trong khi luộc để hạt chín đều và tránh kết dính thành từng mảng.
hướng dẫn làm trà sữa trân châu
Làm trân châu là bước rất quan trọng trong công thức nấu trà sữa

Để trân châu ngọt, bóng hơn bạn dùng 50g đường nâu hòa tan với 100ml nước. Vớt trân chấu đã chín thả ngay vào tô đường nâu để trân châu giòn. Còn nếu bạn không thích ngọt thì dùng nước trắng thay cho nước đường nâu.

Bước 3: Hoàn thiện

Lấy trân châu vào ly, để ngon hơn thì bạn dùng bình lắc cho trà sữa cùng vài viên đá lắc đều để trà sữa đủ mát, thơm vào đều rồi đổ ra ly trân châu. Sau đó thì hãy thưởng thức thành quả của bạn nhé! 

tự làm trà sữa
Có một ly trà sữa thơm, mát trong buổi trưa hè nắng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn?

3. Cách làm trà sữa vị khác 

Ngoài trà sữa trân châu truyền thống thì nay còn có rất nhiều loại khác, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm một vài cách làm các loại trà sữa vị khác.

3.1 Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Hướng dẫn làm trà sữa trân châu khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.

  • Nguyên liệu làm trân châu: 50g đường đen Hàn Quốc, 20g bột gạo tẻ, 140g bột năng,10g bột cacao.
  • Nguyên liệu làm nước đường đen: 140ml trà bí đao, 250g đường đen Hàn Quốc.
  • Tạo màu và trộn bột: Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột cacao, bột gạo, và đường đen với định lượng trên. Sau đó dùng nước sôi đổ vào bột khuấy đều, bạn cũng khuấy cho đến khi khó khuấy thì để nguội dùng tay nhào cho bột mềm, đều không dính tay. 
  • Nặn bột: Nặn bột thành từng viên trân châu nhỏ như hạt đậu, áo thêm lớp bột khô để chúng không dính lại với nhau.
  • Luộc trân châu: Đun sôi nước rồi đổ trân châu vào khuấy đều trong 15 phút cho trân châu nổi lên là chín hẳn. Sau đó vớt trân châu ra để nguội.
  • Làm siro đường đen: Đun sôi 250g đường đen và 140ml trà bí đao rồi hạ nhỏ lửa lại chờ nước đường hơi keo lại rồi tắt lại. Sau đó đổ siro ra bát to để nguội.
  • Thành phẩm trân châu đường đen: Đổ trân châu đã luộc xong vào bát siro, khuấy đều để hạt trân châu ngấm đều siro.
  • Hoàn thiện: Cho trân châu vào cốc, tráng thêm một lớp siro lê thành cốc cho đẹp, đổ trà sữa vào, thêm chút đá và thưởng thức thành phẩm.
hướng dẫn pha trà sữa ngon nhất
Các bạn sẽ có ngay một ly trà sữa trân châu đường đen đậm đà ngay tại nhà.

3.2 Cách làm trà sữa socola 

Cách làm trà sữa socola cũng không khác nhiều so với những vị trà sữa trên, để có ly trà sữa socola béo ngậy nguyên liệu bạn cần thêm 1 muỗng siro socola hoặc là 20ml socola đen đun tan chảy. Đặc biệt với trà sữa socola thì bạn nên dùng trà đen.

Vì trà đen có màu đỏ rượu vang đẹp mắt, vị đậm đà và át được vị ngọt của socola. Khi lắc trà sữa thì bạn thêm siro hoặc socola tan chảy lắc chung là bạn đã có một ly trà sữa socola béo ngậy rồi.

hướng dẫn làm trà sữa socola
Sử dụng siro socola để cho món trà sữa socola thêm báo ngậy.

3.3 Cách làm trà sữa thái có thạch

Cách pha chế trà sữa thái có thạch có chút khác biệt nhỏ đó là thay vì dùng trà túi lọc thường thì bạn dùng trà túi lọc thái xanh. Cách làm trà sữa trái cũng tương tự như những vị trà sữa trên và trà sữa thái có màu xanh cốm đẹp.

Cách làm thạch: Dùng 10g bột rau câu trộn đều với lượng đường cát phù hợp rồi khuấy đều tan với nước. Sau đó đun thật sôi rồi đổ ra để nguội. Sau đó cắt thành từng miếng dễ ăn có thể hút lên bằng ống hút. 

làm trà sữa thái tại nhà
Trà sữa thái có thạch có màu xanh cốm đẹp mắt.

3.4 Cách làm trà sữa matcha

  • Nguyên liệu cần thêm: 25g bột trà xanh matcha.
  • Cách làm trà sữa matcha: Hòa tan bột trà xanh matcha với đường trong nước sôi. Sau đó thêm sữa đặc với sữa tươi khuấy đều để nguội và cũng bảo quản lạnh.

Sau đó thì bạn chỉ cần thấy thạch hoặc trân châu và đổ trà sữa vào thưởng thức.

Xem thêm cách làm trà sữa tại nhà đơn giản:

4. Trà sữa trân châu có thể để được bao lâu?

Để tốt cho sức khỏe, trà sữa trân châu ngon và đảm bảo chất lượng nhất thì trà sữa sẽ sử dụng được trong 2 ngày, lâu nhất là 4 ngày. Vì thế khi làm tại nhà các bạn nên cân nhắc lượng nguyên liệu cho phù hợp.

5. Một số cách bảo quản trân châu và trà sữa

  • Bảo quản trân châu: Để bảo trân châu giữ được độ dai, ngon thì các bạn nên để trong hộp đậy kín bảo quản lạnh sẽ để được 2 -4 ngày. 
  • Bảo quản trà sữa: Bảo quản trà sữa trong bình kín đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm, khi trà sữa đang có trân châu hay thạch thì vớt ra hết. Áp dụng cách này bạn sẽ bảo quản trà sữa được thơm ngon đúng vị ban đầu trong 2 ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Từ trước đến nay bạn vẫn thường xuyên nghe tên trà sữa thái xanh nhưng lại chưa biết đến loại trà sữa thái đỏ và tò mò về nó. Cùng xem ngay cách pha trà sữa thái đỏ ngon nhé.

6. Những lưu ý khi thực hiện làm trà sữa tại nhà

  • Để trân châu giòn thì cách làm trà sữa trân châu cần bột năng nhiều hơn bột năng. Dùng nước sôi 80 đến 100 độ để nhào bột và nặn trân châu khi bột còn ấm và cần thao tác nhanh tay.
  • Nên sử dụng trân châu ngay sau 4 -5 giờ sau khi nấu vì để lâu sẽ bị nở, bở và không dai ngon.
  • Khuấy đều trong khi luộc trân châu để không bị kết dính.
  • Trà pha nếu bạn sợ đắng, nên cho thêm một chút mật ong vào trà, khuấy đều cho tan. Vị ngọt tự nhiên của mật ong giúp trà dễ uống hơn và vẫn giữ nguyên hương vị.
  • Nếu không thích mật ong, bạn hãy dùng baking soda sẽ làm giảm vị đắng. Nhưng chỉ cho một xíu nếu bạn không muốn làm mất vị trà.
lưu ý khi làm trà sữa
Những lưu ý khi pha trà sữa được thơm ngon, tròn vị.

7. Mẹo giúp giảm vị đắng của trà sữa

Cách pha trà sữa để giảm vị đắng bạn có thể dùng mật ong, ho một chút mật ong hòa tan với trà sữa sẽ làm giảm vị đắng mà vẫn giữ nguyên vị. Cách thứ hai để giảm vị đắng là dùng baking soda, tuy nhiên bạn chỉ nên cho vào một chút baking soda nếu bạn không muốn mất vị trà. 

Trên đây là những thông tin khi pha cách làm trà sữa tại nhà đơn giản phù hợp với mọi người. Mong rằng với những hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món trà sữa mà mình yêu thích tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nếu có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, các bạn có thể liên hệ Tam Long Group qua số điện thoại  028 7303 6878 hoặc qua email:[email protected] để được tư vấn thêm thông tin.

Cách chọn bột trà xanh làm trà sữa matcha thơm béo

Bạn có biết cách làm loại trà sữa này chưa? Nếu chưa, hãy để Tam Long giúp bạn tìm hiểu

Cách làm trà sữa bằng chè thái nguyên thơm ngon, mát lạnh

Chè xanh là một thực phẩm sở hữu nhiều công dụng hữu ích khiến phái đẹp yêu thích vô cùng.

Cách làm trà sữa Thái xanh thơm ngon, siêu nhanh tại nhà

Cách pha chế trà sữa thái xanh nói chung khá đơn giản, ai cũng thực hiện được chỉ cần đủ

Cách làm trà sữa trân châu tại nhà đơn giản

Cách pha chế trà sữa trân châu ở quán hay tự thực hiện tại nhà đều chung công thức. Sự

Cách pha trà sữa thái với bột béo

Cách pha trà sữa bằng bột béo là cách thức đơn giản nhất cho các bạn có thể làm ngay

Cách pha trà sữa từ trà đen ghiền từ lần đầu thưởng thức

Món ngon trà sữa được biến tấu và cải tiến rất nhiều trên thị trường hiện nay. Một trong những

Công thức pha trà sữa thái đỏ đơn giản, dễ làm

Trà sữa thái đỏ là một trong các món trà sữa rất được giới trẻ yêu thích và là một

Hướng dẫn pha trà sữa lipton từ A đến Z

Cách pha trà sữa lipton như thế nào? Có khó không? Đây không chỉ là vấn đề mà nhiều chủ