Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Bún thịt nướng là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam ta. Bún thịt nướng có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối điều được. Món này chúng ta có thể mua được tại các quán ăn bình dân hay các quán bên vệ đường. Bún thịt nướng làm khá đơn giản nên bạn cũng có thể thử chế biến tại nhà. Bún thịt nướng ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm chua ngọt dùng chung khi ăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Nguyên liệu của cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

2 muỗng nước mắm

2 muỗng đường

2 muỗng nước cốt chanh

4 muỗng nước lọc

Tỏi và ớt tươi

Bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu để có đủ nước mắm chua ngọt cung cấp đủ cho người dùng.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Bước 1

Trước tiên, bạn hãy cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc. Sau đó, bạn khuấy điều tay cho đường hòa tan hết vào nước. Bước này là để tạo ra dung dịch nước đường.

Bước 2

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng nước mắm vào chén rồi cho 2 muỗng nước cốt chanh vào cùng. Sau đó, bạn khuấy điều tay cho nước mắm, đường và cả nước cốt chanh hòa quyện vào nhau.

Lưu ý

Bạn nên vớt bỏ hạt chanh ra ngoài. Vì nếu để như thế thì khi ăn có thể sẽ bị đắng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Bước 3

Tỏi bạn mua về bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt bạn mua về, bỏ hạt, băm nhỏ. Sau đó cho tỏi và ớt vào hỗn hợp nước mắm vừa pha.

Vậy là chúng ta đã có ngay một phần nước mắm chua ngọt ngon lành để ăn cùng bún thịt nướng.

Xem thêm Cách làm bánh mì nướng muối ớt đơn giản

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Những lưu ý trong cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Thứ tự cho nguyên liệu vào của cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Thứ tự các bước kia không nên đảo lộn. Nếu như ta đảo lộn nó thì vẫn cho ra nước mắm chua ngon nhưng hương vị thì không ngon bằng. Hơn nữa nếu cho tỏi ớt vào trước thì tỏi và ớt sẽ bị chìm xuống dưới. Điều này, sẽ làm giảm sự hấp dẫn của nước mắm chua ngọt.

Khi muốn điều chỉnh nước mắm chua ngọt cho hợp khẩu vị nhưng tránh cho chanh hay nước mắm vào trực tiếp. Bạn nên cho chanh và nước mắm ra chén rồi cho nước mắm chua ngọt vào. Vì nếu cho trực tiếp vào thì tỏi và ớt sẽ bị chìm xuống đáy. Còn với đường thì bạn có thể cho vào trực tiếp.

Điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với lượng người dùng

Với công thức trên thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với lượng người dùng. Bạn có thể thay đổi đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:2. Hoặc bạn có thể nêm nếm lại sao cho cảm thấy vừa miệng, hợp khẩu vị là được.

Chọn loại nước mắm nào mang lại nước mắm chua ngọt ngon nhất

Nước mắm là nguyên liệu quan trọng trong cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng. Muốn có chén nước mắm chua ngọt ngo thì cần có 1 chay nước mắm ngon. Bạn nên chọn những loại nước mắm có độ đạm cao, vì sẽ giúp nước mắm chua ngọt đậm đà hơn.

Những điều cần biết để chọn nước mắm ngon cho cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mọi gian bếp, trong mỗi bữa cơm. Nước mắm là gia vị quá quen thuộc với những đầu bếp hay các bà nội trợ. Một số loại nước mắm chỉ có cá và muối, một số khác có thể có thêm dược thảo và gia vị. Nước mắm lên men ngắn ngày có mùi tanh đặc trưng của cá. Quá trình lên men dài ngày sẽ giảm được mùi tanh và tạo ra hương vị mùi quả hạch và béo hơn.

Nước mắm là một loại gia vị được chế biến từ cá. Nhưng để chọn ra được một loại nước mắm ngon để chế biến cũng là một điều khó. Khi lựa chọn nước mắm bạn nên xem những điều sau để có thể lựa chọn ra loại nước mắm ngon.

Độ đạm

Xem trên nhãn chay tên thương hiệu, địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, hướng dẫn sử dụng, xuất xứ của thực phẩm. Nếu trên nhã không ghi rõ chỉ số axit amin thì tuyệt đối đừng mua.

Độ chua : (số ml NaOH 1N dùng để trung hoà 100 ml nước mắm): 4-6

Hàm lượng muối NaCl : 250-280 (g/L)

Nitơ toàn phần (g/L) càng cao càng tốt, thể hiện độ đạm của nước mắm

Tỷ số Nitơ formol/ Nitơ toàn phần >60%

Tỷ số Nitơ NH3/ Nitơ formol <50%.

Nếu độ chua thấp (nhỏ hơn thì 2) nước mắm có thể bị pha loãng hoặc đó bị hỏng. Nếu độ chua cao (lớn hơn 10) thì nước mắm đó phải thuộc loại nước mắm có độ đạm toàn phần cao từ 18-20g/L.

Màu sắc

Nước mắm màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục là nước mắm ngon. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất.

Nếu muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có kết tủa này có thể là muối, một số phụ gia được cho thêm trong quá trình đóng gói.

Mùi vị

Nước mắm ngon thường sẽ có mùi thơm dịu và ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Nếu thấy có vị mặn thì loại nước mắm đó có độ đạm cao.

Với những chắc chọn nước mắm này mong là các bạn có thể chọn được loại nước mắm ngon và an toàn. Nước mắm ngon sẽ giúp bạn hoàn thành cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng thành công nhất.

Những gì mà cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng có thể mang lại

Cách làm nước mắm bún thịt nướng sẽ mang đến cho bạn một loại nước dùng hấp dẫn vô cùng. Nước mắm chua ngọt này có thể được dùng trong nhiều món ăn.

Dùng trong bún thịt nướng

Nước mắm sẽ làm cho món bún thịt nướng thêm dậy vị. Một món ăn ngon sẽ chịu sự chi phối của nhiều yếu tố và bún thịt nước cũng không ngoại lệ. Bún thịt nướng hơn nhau chính là ở phần nước mắm chua ngọt. Cách làm nước mắm chua ngọt sẽ đem lại cho bạn thêm một món khoái khẩu chính là bún thịt nướng với vị chua ngọt đậm đà của nước dùng.

Dùng trong các món ngon khác

Nước mắm chua ngon làm theo cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng có thể phối với các món ngon khác. Nước mắm chua ngọt khá phổ biến trong gia đình Việt. Vì thế ngoài ăn cùng bún thịt nướng thì nước mắm chua ngọt này có thể dùng cùng các món khác.

Những tác hại nếu dùng nước mắm chua ngọt sai cách

Nước mắm là nguyên liệu quan trọng trong nước mắm chua ngọt của cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng. Nhưng nếu bạn dùng nước mắm sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Mua phải nước mắm giả

Nước mắm giả là những loại nước mắm làm từ những loại chất cấm, những chất này không gây hại ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể. Nếu như sử dụng lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh nguy hiểm. Các bệnh có thể xuất hiện như là xuất huyết dạ dày, ung thu dạ dày, gan, thận, chóng mặt, đau đầu, giảm trí nhớ, giảm pepsin, rụng tóc, ảnh hưởng đến mật,…

Hiện nay, có nhiều kẻ lừa đảo và gian thương làm ra những loại nước mắm kém chất lượng. Chưa kể tới là việc làm giả nước mắm từ các thương hiệu lớn. Vì thế nên khi lựa chọn nước mắm thì bạn nên kiểm tra kĩ. Hãy đến các cơ sở uy tín để mua, tránh bị lừa và ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng nước mắm có độ đạm cao trong thời gian dài và mật độ cao

Nước mắm ngon là nước mắm có độ đạm cao. Nhưng nếu sử dụng lâu với liều lượng nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ăn quá mặm có thể dẫn tới các bệnh với tim mạnh, huyết áp. Hơn nữa là có thể dẫn tới những tác hại tương đương với việc dùng nước mắm giả.

Không sử dụng nước mắm cho trẻ em dưới 1 tuổi

Nước mắm là gia vị mang vị mặn, mà độ mặn này sẽ ảnh hưởng tới thận của bé. Quả thận của các bé dưới 1 tuổi còn khá non nên dễ bị ảnh hưởng. Hơn nữa đối với các trẻ thì những món có vị đều không tốt cho sức khỏe.

Đối với bệnh nhân cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng

Với các bệnh nhân mắc bệnh huyết áp, tim mạch, suy thận,… cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng. Trong nước mắm có vị mặn mà độ mặn này có thể làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là người bệnh nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng hoặc hỏi ý kiến từ bác sĩ.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng đã đem lại cho bạn công thức làm nước mắm 1 cách đơn giản nhất. Chúc bạn có thể thực hiện thành công loại nước dùng thần thánh này. Chúc bạn và gia đình có thể cùng thưởng thức món bún thịt nướng cùng nước mắm chua ngọt ngon lành này.

Học cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng ngon ở đâu tại TPHCM?

Bún thịt nướng ngon nằm ở nước mắm chua ngọt. Nếu bạn làm nước mắm ngon thì bạn đã chiếm được tình cảm của thực khách với món ăn. Trung tâm Tam Long có mở các khóa học làm đồ ăn Việt Nam ngon. Trong đó, bạn sẽ được hướng dẫn cầm tay chỉ việc từng món ăn. Đặc biệt bạn sẽ được chia sẻ cách làm nước mắm chua ngọt ngon đúng vị ăn bún thịt nướng. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Hãy tham khảo ngay khóa học làm đồ ăn ngon để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Tam Long Group biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn