Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Món bánh tráng cuốn thịt heo có lẽ là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm món này cũng khá đơn giản tuy nhiên chúng ta thường gặp khó khăn trong khâu pha nước chấm. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo ngon xuất sắc ngay thôi.

Nước mắm chấm trong món Việt

Nước mắm được xem là một đặc trưng trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam. Hầu hết trong các món ăn của Việt Nam đều có sự góp mặt cảu gia vị này. Nước mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá tươi đem ủ với muối một thời gian. Sau một thời gian nhất định nó được chiết xuất ra thành giọt và trải qua một vài khâu chế biến để tạo thành gia vị mà chúng ta thưởng dùng.

Cách làm nước mắm truyền thống cũng là một nét văn hóa đẹp đẽ và đang tiếp tục được giữ gìn tại Việt Nam. Tận dụng nguồn nguyên liệu cá tưới được đánh bắt ngay vùng ven biển. Ngư dân đã tạo nên thứ gia vị đặc trưng này.

Thường trong bữa ăn của người Việt, nước mắm sẽ là gia vị chính trong các món nấu. Còn với các món luộc, một số món nướng hay một số món nước khác sẽ có một chén nước mắm pha ăn kèm. Hay còn gọi là nước mắm chấm, đây là thứ tạo nên hương vị cho các món ăn này.

Xem thêm:

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm nước mắm chấm

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn ngon miệng và là món dễ ăn với mọi người. Đặc biệt, với những bạn lâu lâu buồn chán với món cơm thường ngày có thể thử ngay món này. Đây là món ngon vừa hấp dẫn vừa có thể cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất và năng lượng suốt một ngày làm việc.

Món ăn được kết hợp từ phần bánh tráng cuốn ở ngoài với phần nhân bên trong đầy hấp dẫn. Thịt heo ba chỉ sau khi luộc được thái thành những lát mỏng. Ăn kèm cùng trứng chiên được cắt thành những sợi dài. Với rau xà lách sống cùng với dưa leo và cà rốt luộc được thái thành những miếng dài vừa ăn. Thường bạn có thể ăn chung với bún để cung cấp thêm tinh bột.

Để chuẩn bị món ăn này ở nhà cũng thực sự rất đơn giản. Với các nguyên liệu trên bạn cũng không cần nêm nếm quá nhiều. Hầu hết chỉ cần sơ chế, luộc và chiên trứng.

Tuy nhiên, những cuốn ngon đầy ắp đồ ăn thì không thể thiếu chén nước chấm thần thánh. Chính nó tạo nên vị cho món ngon này. Vậy nên hãy cùng mình khám phá bí kíp cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo siêu ngon.

Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo ngon nhất

Nguyên liệu

– 10 thìa nước sôi để nguội

– 2 thìa nước mắm

– 2 thìa nước cốt chanh

– 4 thìa đường

– tỏi, ớt

Cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Tỏi sau khi bóc sạch lớp vỏ ở ngoài chúng ta dùng dao băm nhuyễn. Lưu ý đê nước mắm được đẹp mắt chúng ta nên băm thật nhuyễn.

Tiếp theo ớt tươi sau khi rửa sạch chúng ta dùng dao thái thành những lát xéo và mỏng. Thái xéo sẽ giúp những miếng ớt có hình dạng elip và đẹp mắt hơn.

Chúng ta cho lần lượt nước sôi để nguội, nước mắm, đường, nước cốt chanh vào chén theo công thức ở trên. Tiếp đó cho phần tỏi băm nhuyễn vào và khuấy đều cho tới ta hết đường.

Sau khi hoàn tất chúng ta tiến hành múc nước mắm vừa pha ra từng chén nhỏ để ăn. Trên cùng chúng ta thả 2 tới 3 lát ớt thái mỏng tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người.

Vậy là với cách làm siêu đơn giản chúng ta đã ngay chén nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo luộc ngon quên đường về. Ngoài ra món nước chấm này còn có thể ăn kèm với một số món việt tiêu biểu khác như sau:

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là loại bánh đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Là món bánh được làm từ tinh bột sắn (hay còn gọi là bột năng). Với phần nhân được làm từ tôm khô, thịt xào mộc nhĩ, hoặc nhân đậu xanh,… Bánh là món ăn biểu tượng và đặc trưng của xứ Huế.

Nước mắm chấm ngon cũng chính là điều tạo nên sức hút cho món ăn này. Tuy nhiên, bánh này có cách làm tương đối phức tạp. Nhưng khi thưởng thức lại đem lại vị ngon khó quên. Đặc biệt ngon khi dùng với nước chấm chanh tỏi có vị chua chua ngọt ngọt. Nếu biết cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo bạn có thể dùng với bánh bột lọc cũng rất ngon.

Bánh xèo

Bánh xèo cũng là món ăn thuần Việt mà lại rất ngon khi ăn chung với nước mắm chấm. Tuy bánh xèo ở các miền khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt trong cách chế biến cũng như sử dụng nguyên liệu. Nhưng món bánh được làm từ bột gạo với nhân tôm, thịt giá đỗ ở trong. Lớp bột bánh được chiên vàng và giòn. Kết hợp với vị nước mắm chấm cay cay sẽ không còn gì tuyệt hơn.

Bún thịt nướng

Ngoài các món bánh thì bún thịt nướng miền Nam cũng là một món ăn sử dụng nước mắm chấm. Bún ăn kèm với thịt nướng thơm phức, chả giò nóng giòn chan lên một chút nước mắm ở trên. Tất cả hào quyện vào nhau tạo nên món ngon vừa đậm vị vừa giàu dinh dưỡng.

Bún chả

Nếu bún thịt nướng là món sử dụng nước mắm kiểu miền Nam thì bún chả sẽ là món đậm phong cách miền Bắc. Với món chính là bún được ăn kèm với các loại chả và rau sống. Thêm hương vị đậm đà của nước mắm sẽ làm cho món ăn trở nên thu hút nhất.

Vậy là không khó để thấy nét đặc sắc ẩm thực Việt trong chén nước mắm đậm vị. Ngoài món ăn ngon thì nước mắm cũng là thành phần không thể thiếu. Bởi lẽ nó tạo mùi vị và sự thành công cho mỗi món ăn. Với sự trai nghiệm qua từng quán ăn khác nhau bạn sẽ rất dễ dành nhận thấy. Sự khác nhau trong hương vị các chén nước mắm chấm. Một chén nước mắm chấm ngon sẽ góp phần làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Vừa rồi là công thức làm nước mắm chấm mà mình rất thường xuyên sử dụng trong các món ăn. Đặc biệt là cho món bánh tráng cuốn thịt heo luộc vào mỗi cuối tuần. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và yêu thích công thức trên. Chúc bạn ngon miệng với món ăn của mình cùng người bạn đi kèm – nước mắm chấm.

Học cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở đâu?

Nếu bạn chưa làm được hoặc chưa tự tin, bạn có thể tham khảo khóa học tại trung tâm Tam Long Group. Tam Long có các khóa học dạy nấu ăn món Việt ngon xuất sắc. Trong đó có học cách làm nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo ngon lành. Bạn có thể tham khảo khóa học nấu ăn món Việt tại đây nhé.

Tam Long Group biên soạn: