Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Kim chi được chế biến từ rau củ lên men. Phổ biến nhất là cải thảo ngâm muối trộn cùng với bột ớt, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp. Kim chi có khá nhiều loại như là kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi cải thìa. Và kim chi cũng có vô vàn cách chế biến. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất.

Xem thêm Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu của cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

1.5kg cải thảo ( khoảng 1 cây to hoặc 2 cây vừa)

3 củ cà rốt

1 nắm hành lá

80g bột nếp

Hành, tỏi gừng

Các loại gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, giấm, ớt bột Hàn Quốc,…

Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Bước 1: Cải thảo xát muối phơi nắng và ngâm

Cải thảo mua về bổ đôi hoặc bổ 3 theo chiều dọc, nhớ loại bỏ các lá bị sâu, hỏng. Sau đó xát muối vào từng lá rồi đem phơi nắng từ 3 tiếng – 4 tiếng. Mục đích của bước này chính là để lúc làm ra kim chi cải thảo có độ giòn, ngon nhất định

Sau khi đã phơi xong, đem cải thảo tiếp tục ngâm trong nước muối tầm 4 tiếng – 5 tiếng. Rồi rữa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác

Cà rốt mua về, gọt vỏ, rữa sạch, thái thành sợ nhỏ vừa ăn.

Hành lá rữa sách, thái khúc dài khoảng 3cm – 5cm.

Cho tất cả rau củ vừa sơ chế vào trộn đều với 2 muỗng muối trong 3 tiếng – 4 tiếng. Bước này sẽ giúp rau củ héo nhưng vẫn giữ được độ giòn. Bước 2 bạn có thể làm cùng lúc với bước 1 giúp tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Làm nước sốt kim chi

Đây là một bước rất quan trọng trong cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất này. Vì nước sốt chính là linh hồn của món ăn.

Gừng cạo sạch vỏ, rữa sạch, thái thành lát mỏng. Tỏi bóc sạch vỏ, thành từng tép nhỏ, rữa sạch. Ớt rữa sạch, bỏ hạt, thái thành sợi. Hành tây bỏ vỏ, rữa sạch, thái múi cau.

Cho tất cả vào cối giã nhuyễn hoặc máy xay. Sau đó cho vào bát, cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm và bột ớt Hàn Quốc. Thêm bột ớt Hàn Quốc giúp tạo màu cho kim chi. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Cho bột nếp vào 1 lít nước, khuấy đều, rồi đun với lữa vừa. Khuấy đều tay, đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội. Sau đó cho bột ớt vào khuấy đều khoảng 20 phút. Rồi cho hỗn hợp rừng, hành, tỏi đã xay nhuyễn vào và trộn đều. Vậy là đã có nước sốt kim chi cải thảo rồi.

Bước 4: Phết sốt kim chi

Cho cải thảo ra một chậu lớn, rồi phết sốt vừa hoàn thành lên từng kẽ lá cải. Khi làm nhớ sử dụng bao tay để có thể đảm bảo vệ sinh. Hãy đảm bảo lá cải thảo được phết đều sốt. Sau đó nhanh tay cuộn cải thảo lại để sốt không chảy ra.

Bước 5: Muối kim chi

Sau khi phết xong cho cải thảo vào hộp, đậy kín, để ở nơi thoáng mát. Ở nhiệt độ thường thì khoảng 1,5 ngày là có thể lấy ra sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm của cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Kim chi khi thành phẩm có vị chua thanh, ăn giòn, chút thơm nồng của tỏi, ngọt và không thể thiếu đó là vị cay cay đặc trưng.

Kim chi có màu đỏ bắt mắt, hấp dẫn.

Cải thảo và cà rốt thấm đều vị, giòn, ngon.

Cách bảo quản của cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Sau khi đã kim chi đã thành phẩm, có thể bảo quản kim chi trong ngắn mát của tủ lạnh. Kim chi có thể sử dụng từ từ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Nếu để lâu hơn kim chi có thể bị chua.

Các mẹo bảo quản của cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Bạn nên nén kim chi ngập dưới nước muối trước khi bỏ chúng vào trong tủ lạnh để giúp kim chi bảo quản được lâu hơn.

Hãy dùng đũa sạch, muỗng sạch để lấy một lượng kim chi từ trong hũ ra và chỉ nên lấy một lượng vừa đủ. Nếu đũa hoặc dụng cụ nấu ăn không sạch tiếp xúc với hũ kim chi thì các vi khuẩn không mong muốn sẽ phát triển. Điều đó sẽ làm hỏng món kim chi.

Bạn cũng không nên mở nắp hũ kim chi quá nhiều lần. Nếu kim chi tiếp xúc với không khí thì sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật cũng xâm nhập vào món kim chi dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn làm 1 hũ lớn kim chi, bạn có thể chia ra nhiều hộp nhỏ bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Sử dụng đa dạng hơn và ngon của cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Kim chi là một món ăn hấp dẫn với nhiều cách thưởng thức khác nhau. Món này mọi người có thể ăn ngay sau khi hoàn thành cùng với cơm. Cũng có thể nấu thành canh kim chi, hoặc là ăn kèm với thịt luột, đồ nướng. Ngoài ra còn có các món khác như là kim chi xào thịt, cơm rang kim chi hay lẩu.

Lợi ích mà kim chi Hàn Quốc đem lại

Kim chi Hàn Quốc bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Kim chi là quá trình lên men cải thảo, đây là một chế phẩm sinh học tốt cho sức khỏe. Do chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, vitamin B, canxi, sắt, selen, nên chế phẩm sinh học này có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các vitamin giúp máu lưu thông, tăng hệ miễn dịch và phát triển cơ bắp.

Ăn kim chi còn giúp giảm cân. Vì thành phàn chính của kim chi là cải thảo vốn giàu chất xơ nên sẽ ít gây đói. Trong kim chi còn có vitamin C giúp hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất.

Kim chi có chứa lactobacillus, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, cắt giảm lượng đường trong máu. Biết cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất này là bạn có thể bảo vệ sức khỏe rồi.

Kim chi Hàn Quốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Kim chi còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic rất có ích cho hệ thống tiêu hóa.

Kim chi giúp giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ, mắc bệnh tim. Tỏi là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi. Và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen.

Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn ổn định. Điều này giúp giảm và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Những tác hại có thể xảy ra khi bạn sử dụng kim chi sai cách

Kim chi là một thực phẩm tốt, nhiều lợi ích và hấp dẫn nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Khi sử dụng kim chi quá nhiều

Sử dụng kim chi quá nhiều sẽ gây ra cảm giác no, khiến bạn không muốn dùng bữa chính. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn “ phàn nàn” vì không được bỏ sung đủ dưỡng chất.

Kim chi giúp giảm huyết áp nên nếu bạn ăn quá nhiều thì huyết áp của bạn sẽ bị hạ xuống quá quy định của cơ thể. Khi huyết áp bị hạ bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh,… Nặng hơn nữa có thể gây ra lớ ngớ, ngất xỉu, gây ra tay nạn.

Tuy kim chi có thể giảm nguy cơ ung thu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra phản tác dụng. Vì kim chi là thực phẩm lên men nên nếu bổ sung quá nhiều thì dạ dày có thể bị tổn thương dẫn tới ung thư dạ dày.

Sử dụng kim chi quá cay

Ngoài ra nếu bạn là tính đồ ăn cay và làm kim chi quá cay cũng gây hại cho sức khỏe. Không ích người thích ăn cay và có chế độ ăn cay vô cùng nhiều. Nhưng nếu ăn kim chi quá cay thì sẽ dẫn tới loét dạ dày.

Sử dụng kim chi khi đã hỏng

Kim chi chỉ nên sử dụng trong một tuần au khi hoàn thành. Để quá lâu kim chi sẽ bị chua, bị hỏng. Vì khi để lâu các vi sinh vật lên men có thời gian sinh sôi, phát triển vướt quá mức yêu cầu. Việc sử dụng kim chi đã bị hỏng rất nguy hiểm.

Kim chi hổng có thể gây ra rối loạn hệ tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy, nôn mữa. Những người có hệ miễn dịch kém rất dễ bị ngộ độc do nấm, mốc,…

Cách nhận biết kim chi đã hỏng trong cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất

Kim chi ngon có vị cay nồng tự nhiên, kim chi khi đã bị hỏng có thể ngửi thấy mùi khét giống như là chúng chua hơn bình thường hoặc thậm chí là mùi cồn.

Nấm mốc thường phát triển ở nhiệt độ ấm nhưng chúng vẫn có thể phát triển trong thực phẩm để trong môi trường lạnh quá lâu, ví dụ như ở trong tủ lạnh. Đặc biệt nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Nấm mốc rất nguy hiểm vì nó không chỉ làm thối rữa thức ăn mà còn có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra các phản ứng dị ứng do nấm mốc. Nếu bạn quan sát thấy nấm mốc trong món kim chi của bạn, đừng gửi nó, vì hít phải bào tử nấm cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Kim chi là một món ngon, không khó để thực hiện lại có nhiều lợi ích. Mong mọi người có thể làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất và ngon nhất, để thực đơn tại nhà trở nên phong phú hơn.

Học cách làm kim chi Hàn Quốc ở đâu đơn giản nhất?

Qua cách làm trên, nếu bạn vẫn chưa biết làm thì có thể đến học tại trung tâm Tam Long Group. Tam Long có các khóa học nấu đồ ăn ngon. Bạn sẽ được hướng dẫn đến khi hoàn thành món ăn mong muốn. Hãy tham khảo ngay các khóa học nấu đồ ăn ngọn tại đây nhé.