Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

Kim chi cải thảo là món ăn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nó không chỉ được ưa chuộng tại Hàn Quốc mà còn nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việc học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc cũng rất công phu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc nhé.

Cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

Trước khi học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc bạn cần biết điều gì?

Kim chi cải thảo là một món muối chua kiểu Hàn Quốc. Muối chua là một trong những cách chế biến thực phẩm truyền thống lâu đời tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nó vừa tạo ra được một món ăn kèm kích thích trong từng bữa ăn mà vừa giúp bảo quản được những thực phẩm nhanh hư như cải thảo, cà pháo, cải dưa,…

Dù không phải cao lương mỹ vị nhưng các món ăn muối chua thường được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì nó vừa kích thích vị giác, vừa “chống ngán” hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hiểu đơn giản thì muối chua là kỹ thuật tạo ra một môi trường mà ở đó các vi sinh vật không thể sống được. Đồng thời thực phẩm sẽ được “làm chín” bằng cách lên men nhờ các thành phần tạo men hoặc từ những gia vị bảo quản. Các gia vị bao gồm như: muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và làm tăng mùi vị cho món ăn.

Không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc lại có danh xưng là “ Xứ sở Kim chi”. Hàn Quốc có nhiều loại kim chi như kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi hành lá.

Nguyên liệu chính để học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg
  • 1 củ cải trắng to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả lê, 1 quả táo
  • 1 nắm hành lá và hẹ
  • 80g – 100g bột nếp
  • 1 – 1,2 lít nước lọc
  • 120g – 150g bột ớt Hàn Quốc
  • 80g – 100g đường
  • 200g – 300g muối hạt to
  • 100ml – 150ml nước mắm

Cách sơ chế đúng trong khi học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

Để làm món Kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc thì không quá khó. Nó yêu cầu bạn phải nắm rõ các công thức, bí quyết cũng như quy trình để có thể hoàn thành món ăn. Kim chi trở nên hấp dẫn vì chúng có vị chua thanh, giòn sật, đậm đà. Khi ăn kèm với nhiều món lại không gây ngán.

Các công đoạn làm kim chi tuy đơn giản nhưng phải liên kết với nhau một cách mật thiết. Bởi vì chỉ cần bị lỗi ở một khâu nhỏ thôi, món kim chi xem như hỏng hoàn toàn. Đơn giản hơn là làm kim chi cũng giống với các món dưa muối, cà pháo muối ở Việt Nam. Với hướng dẫn cách làm món kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc sau đây, bạn sẽ tạo nên món kim chi thơm ngon, cuốn hút giúp cho bữa ăn thêm trọn vị và đậm đà.

– Đối với cải thảo, chúng ta chẻ từ phần cuống của cây cải thành 2 phần nếu cây cải thảo của mình thuộc loại nhỏ. Đối với loại cải thảo lớn nên chẻ ra làm 4 phần và rửa sạch

– Đối với củ cải trắng, cà rốt rửa sạch bào thành sợi

– Hành tây, tỏi, gừng rửa bỏ vỏ bên ngoài

– Hành lá, hẹ rửa sạch cắt khúc khoảng 2 -3 cm

– Táo, lê gọt vỏ cắt thành miếng

Học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc trong 3 bước

Bước 1

– Dùng muối hạt to xát vào phần bẹ trắng thật đều. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước trước để muối bám chặt hơn vào bẹ cải.

– Xếp các bẹ cải đã xát muối vào 1 chiếc thau sạch, rải thêm muối hạt to lên trên bề mặt cải.

– Đổ nước sạch ngập các bẹ cải, dùng 1 vật nặng đè phần cải thảo xuống để đảm bảo cải được ngập hoàn toàn trong nước muối nhé.

– Ngâm trong khoảng thời gian 30 phút.

– Củ cải trắng, cà rốt đã bào sợ chúng ta bỏ 1 muỗng muối hạt to trộn đều để khoảng 3 phút. Sau đó dung tay vắt sơ bỏ phần nước đi

Bước 2

Bước thứ 2 trong học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc cần bạn tỉ mỉ.

Đun 1 – 2 lít nước lọc sôi lên. Cho 80g – 100g bột nếp vào và khuấy nhẹ nhàng đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi thấy chúng ta thấy bột nếp đã chín

Lê, táo, tỏi, gừng, hành tây chúng ta mang xay nhuyễn rồi cho vào trộn với cà rốt, củ cải trắng, hành lá và hẹ trong 1 thau lớn

Cho 2 muỗng ăn muối, 2 muỗng ăn nước mắm (100ml – 150ml), 2 muỗng ăn đường (80g – 100g) vào nồi bột nếp nấu trước đó khuấy đều cho muối và đường tan hết. Rồi đổ hết vào thau rau củ trộn, thêm 120g – 150g bột ớt Hàn Quốc vào trộn đều tay. Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần xốt kim chi.

Bước 3

– Lấy cải thảo đang được ngâm trong nước muối ra, gập thân cải lại mà không bị gãy là cải đã đạt.rửa lại cải với nước sạch, để ráo nước

– Thoa phần xốt kim chi lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo cho thật đều. Bạn nên thoa thật kĩ để toàn bộ cải đều phải thấm đều xốt

– Cuộn Kim chi lại rồi xếp vào hộp thủy tinh hoặc nhựa.

– Chú ý là nên xếp vừa đủ, không nên nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nhiều nước. Bạn để Kim chi bên ngoài nhiệt độ thường khoảng 2 – 3 ngày cho lên men rồi sau đó hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.Cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

 

Lưu ý sau khi học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc

Rắc đều muối hạt vào phần bẹ trắng. Không rắc vào phần lá xanh vì lá xanh rất nhanh chín. Rắc vào phần lá thì lá lại chín trước bẹ. Đến khi kim chi lên men thì bẹ vẫn còn hăng mà lá đã chua rất dễ hỏng. Nên thoa xốt vào cải thảo sau 10 tiếng kể từ lúc rắc muối. Vì nếu để quá lâu cải thảo sẽ bị khô, không thấm xốt, kim chi sẽ chua nhưng có mùi hăng.

Kim chi cải thảo không chỉ coi là món ăn kèm, chúng ta có thể biến tấu được rất nhiều món ngon vô cùng lạ miệng từ nguyên liệu kim chi cải thảo này. Chúng ta có thể dùng kim chi nấu canh kim chi chua cay, cơm chiên kim chi, cơm cuộn kim chi, kim chi xào thịt ba chỉ, …

Học cách làm kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc ở đâu uy tín?

Với công thức trên, bạn đã có thể thực hiện món kim chi cải thảo đúng kiểu Hàn Quốc. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, bạn có thể tham khảo thêm khóa học nấu đồ ăn ngon của Tam Long. Giảng viên sẽ hướng dẫn bạn đến khi bạn hoàn thành sản phẩm của mình. Hãy liên hệ số hotline để biết thêm thông tin và các chương trình ưu đãi nhé.

Tam Long Group biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn