Cách làm Hambagu thịt băm Nhật chuẩn vị

Cách làm Hambagu thịt băm Nhật đang là từ khóa của nhiều người có đam mê ăn uống tại Việt Nam đang tìm kiếm. Hambagu thịt băm Nhật Hambagu là món thịt băm nướng kiểu Nhật rất phổ biến và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Giới thiệu về Hambagu thịt băm Nhật

Cách làm Hambagu thịt băm Nhật chuẩn vị

Hambagu là món thịt băm nướng kiểu Nhật rất phổ biến và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, béo ngậy. Món ăn này có xuất xứ từ món Hamburg Steak phương Tây, sau đó được chế biến theo phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Tên gọi Hambagu bắt nguồn từ tên tiếng Anh “Hamburg Steak”, nhưng phần cuối được thay đổi thành “gu” có nghĩa là thịt băm theo tiếng Nhật. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò xay nhuyễn, được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng lên.

Lịch sử của Hambagu

Hambagu có nguồn gốc từ món Hamburg Steak, được cho là do những người nhập cư Đức mang đến Nhật Bản vào thế kỷ 19. Khi ấy Hamburg Steak được xem là món ăn tinh hoa của người Đức.

Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, người Nhật đã biến tấu món Hamburg Steak truyền thống và cho ra đời món Hambagu đậm chất Nhật Bản như ngày nay.

Đặc điểm của Hambagu – Cách làm Hambagu thịt băm Nhật thêm ngon đặc biệt

  • Thịt bò băm nhuyễn, tẩm ướp đậm đà hương vị.
  • Được chiên vàng đều hay nướng trên bếp.
  • Kết cấu mềm, ngậy thịt và mọng nước.
  • Khi ăn có vị béo thơm của thịt, vị ngọt đậm đà của xương và gia vị.

Hambagu có hương vị rất đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với món Bò bít tết hay thịt bò băm truyền thống.

Hambagu và món Hamburg Steak – Cách làm có giống nhau không?

Mặc dù cùng xuất phát từ Hamburg Steak của người Đức, nhưng Hambagu và Hamburg Steak lại có những điểm khác biệt sau:

  • Hambagu được tẩm ướp các loại gia vị phong phú hơn, mang hương vị đậm đà hơn. Hamburg Steak thường ít gia vị hơn.
  • Hambagu sử dụng cả thịt bò và thịt heo để tạo vị bùi bùi. Hamburg Steak chỉ dùng thịt bò.
  • Kết cấu Hambagu mềm hơn và nhiều nước hơn so với miếng thịt nướng cứng cáp của Hamburg Steak.

Nhìn chung, có thể nói Hambagu mang hương vị Nhật Bản rõ rệt hơn Hamburg Steak truyền thống.

Những lưu ý khi nghiên cứu cách làm Hambagu thịt băm Nhật sao cho ngon tuyệt

Để làm được món Hambagu thơm ngon đúng điệu, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Chọn thịt nạc vai hoặc thăn để đảm bảo độ mềm. Không nên dùng thịt bò xay sẵn vì dễ mất vị.
  • Tỉ lệ thịt bò và thịt heo khoảng 7:3 để món ăn thơm ngon, không bị ngán.
  • Đảm bảo nghiền và băm thịt thật nhuyễn để Hambagu mềm dai, thơm ngon khi nướng.
  • Khâu tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, đủ đậm đà nhưng không bị cay hay mặn quá.

Nếu thực hiện đúng những bước cách làm Hambagu thịt băm Nhật chuẩn như trên, bạn sẽ sở hữu món Hambagu vô cùng chinh phục thực khách ngay tại nhà.

Ưu điểm cần chú ý cách làm món Hambagu thịt băm Nhật

Hambagu chinh phục thực khách bởi vị ngon tuyệt hảo từ thịt băm, các loại gia vị và cách thức chế biến đặc biệt của người Nhật. Món ăn còn có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Ngon miệng, bùi béo với vị ngọt tự nhiên, thơm nồng của thịt và các loại gia vị.
  • Dễ ăn, phù hợp nhiều đối tượng từ trẻ em đến người già.
  • Dễ chế biến, không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian.
  • Cung cấp nhiều dinh dưỡng như đạm, sắt, kẽm,… từ thịt bò.

Chính nhờ những ưu điểm trên mà Hambagu trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc, nhà hàng Nhật Bản và được rất nhiều người yêu thích.

Hiệu quả tuyệt vời từ thịt băm

Ở Nhật Bản, thịt băm là nguyên liệu quan trọng trong rất nhiều món ăn. Người Nhật tận dụng triệt để những ưu điểm của việc xay, băm thịt như sau:

  • Có thể tận dụng được nhiều phần thịt không đẹp, việc băm nhuyễn giúp khắc phục triệt để nhược điểm này.
  • Khi xay, băm, các nguyên liệu được trộn đều, tẩm ướp gia vị sẽ dễ dàng thấm đều vào trong.
  • Thịt băm giúp đồ ăn có kết cấu mịn, mềm hơn khi chế biến, tăng độ ngon miệng.

Món Hambagu chính là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả tuyệt vời của thịt băm khi chế biến. Bất kỳ phần thịt nào cũng trở thành món ngon sau khi được băm nhuyễn và ướp điều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Hambagu – Cách làm Hambagu đúng cách

Để làm món Hambagu cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu chính như sau:

Thịt

  • 500g thịt bò nạc vai, thăn hoặc sườn băm
  • 200g thịt heo nạc vai, thăn hoặc ba chỉ băm

Chọn những phần nạc để đảm bảo Hambagu mềm, thơm ngon. Kiêng những phần có nhiều gân, xương vì sẽ bị ngậy, dai.

Rau củ

  • 1 củ hành tây lớn
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh hành lá

Rau củ quyết định phần nồng đậm đà, ngon ngọt tự nhiên cho món Hambagu.

Gia vị tẩm ướp

  • 3 muỗng canh nước sốt Worcester
  • 1 muỗng canh mù tạt
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng rượu sake

Gia vị khác – Bổ sung cách làm Hambagu thêm đa dạng và ngon hơn

  • 2 quả trứng gà
  • Bột chiên giòn Panko: khoảng 150g
  • Bơ để bôi phiến
  • Dầu ăn để chiên

Có thể thay thế bột chiên xù Panko bằng bột mì hoặc bột chiên giòn khác.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số gia vị, rau củ khác để tăng thêm hương vị cho món Hambagu như: tỏi băm, ớt băm, rau mùi, ngò gai, khoai tây,…

Đồ dùng kèm theo

Món Hambagu thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc mì Ý và các loại rau, salad để giảm ngán. Một số gợi ý:

  • Cơm trắng Nhật
  • Mì spaghetti hoặc mì Ý
  • Rau xà lách trộn
  • Cà chua
  • Củ cải đường
  • Khoai tây chiên

Chuẩn bị thêm một số loại đồ chua, sốt cà chua để ăn kèm cũng rất phù hợp với Hambagu.

Nên lựa chọn các loại rau củ tươi ngon làm món kèm để mâm cơm thêm đầy đặn và hấp dẫn.

Một số chú ý khi chọn nguyên liệu

Khi mua nguyên liệu, bạn cần chú ý một số điểm sau để Hambagu ngon tuyệt nhất:

  • Chọn mua thịt bò, thịt heo tươi ngon, có màu hồng hào. Tránh thịt bị thâm đen, sậm màu.
  • Thịt nên có phần mỡ vừa phải để khi chế biến không bị quá khô.
  • Rau củ mua nên chọn loại còn tươi xanh, không bị héo úa, dập nát.
  • Thịt và rau củ mua về nên để ngăn mát tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Cách băm thịt để có được kết quả tốt nhất

Để Hambagu mềm ngon và thơm hương vị, bí quyết quan trọng nhất là cách băm thịt. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị thịt

  • Bạn cắt thịt thành những miếng vuông vức khoảng 3x3cm.
  • Sau đó, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho thịt vừa mềm ra.

Ướp thịt ### Sử dụng máy xay thịt điện

  • Máy xay thịt điện sẽ cho kết quả nhuyễn và đều nhất. Bạn cho thịt vào máy xay nhiều lần, mỗi lần khoảng 1/3 khối lượng.
  • Xay thịt ở tốc độ cao, khoảng 5 phút mới tắt máy để tránh làm nóng motor.
  • Xay thịt thành phần nạc trước, sau đó hòa cùng phần mỡ xay nhuyễn.
  • Kiểm tra độ nhuyễn bằng cách nắm chặt thịt trong tay rồi thả ra, thịt phải dính vào nhau tạo thành khối mịn.

Xay thịt bằng dao

Nếu không có máy xay thịt điện, bạn có thể xay bằng dao như sau:

  • Sau khi ướp gia vị, cho thịt vào tô to rồi dùng dao sắc bén chặt nhỏ. Đảm bảo cắt kỹ càng từng miếng thịt.
  • Tiếp tục dùng dao sắc cắt nhuyễn thịt. Lưu ý cắt theo nhiều hướng khác nhau để thịt được băm đều.
  • Dùng muỗng gỗ nhồi đều và ép chặt thịt xuống để tạo kết cấu dính, nhuyễn nhất có thể.

Xay thịt bằng dao mất nhiều thời gian và công sức hơn. Nhưng nếu thao tác khéo léo, bạn vẫn có thịt băm mịn tương tự.

Lưu ý không băm quá nhuyễn sẽ làm thịt bị nhũn và khó chiên giòn.

Bí quyết làm cho Hambagu thơm ngon và đậm đà

Ngoài băm thịt kỹ, còn rất nhiều bí quyết giúp Hambagu trở nên thơm ngon và đậm đà hơn, gây thương nhớ ngay từ miếng đầu tiên:

Lựa chọn thịt chất lượng

  • Chỉ nên sử dụng thịt bò mới tinh, phần nạc mềm và thịt heo ba chỉ hoặc thịt nạc vai. Đảm bảo thịt tươi ngon, độ pH thấp.
  • Kiêng thịt đông lạnh quá lâu, dễ làm mất vị ngọt và hương thơm đặc trưng.

Cân đối đúng tỉ lệ thịt

  • Tỉ lệ khoảng 70% thịt bò và 30% thịt heo sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo cho Hambagu.
  • Thịt bò đem lại vị ngọt bùi béo còn thịt heo giúp món ăn có độ mềm dai, thơm ngon.

Băm thịt thật nhuyễn, kỹ lưỡng

  • Chìa khóa quan trọng là băm thịt thật mịn để gia vị thấm đều, tạo kết cấu mềm dai khi nướng.
  • Khuyến khích dùng máy xay điện và xay ít nhất 2 lần để đảm bảo độ nhuyễn nhất.

Ướp gia vị đậm đà

  • Thịt sau khi băm đem ướp cùng các loại gia vị như tỏi, hành, ớt, tiêu, hạt nêm… tối thiểu 30 phút để thấm đều.
  • Khuấy đều bằng muỗng gỗ vài lần trong quá trình ướp để gia vị thấm đều vào thịt.

Nhờ khéo léo trong khâu băm thịt và tẩm ướp gia vị mà Hambagu có hương vị khó cưỡng.

Thêm chút rượu sake tinh tế

  • Rượu sake sẽ giúp món ăn có vị ngọt thanh nhẹ, mùi thơm dịu nhẹ và hấp dẫn hơn.
  • Chỉ nên cho 1-2 muỗng cà phê rượu để tăng hương vị nhẹ nhàng, không làm lấn át các mùi vị khác.

Cách trộn gia vị cho thịt băm để tăng hương vị

Thịt bò và thịt heo sau khi được băm nhuyễn cần được ướp các loại gia vị để tăng thêm hương vị. Dưới đây là một số công thức trộn gia vị phổ biến:

Gia vị cơ bản

  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh bột nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm

Công thức trên đơn giản nhưng đảm bảo cho Hambagu đủ vị chua cay bùi béo. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp khẩu vị.

Gia vị đậm đà hơn

  • 3 muỗng cà phê nước sốt tiêu đen
  • 2 muỗng canh xì dầu hoặc 3 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

Công thức này sẽ cho món Hambagu vị cay thơm nồng hơn, rất đậm đà.

Gia vị cách điệu kiểu Ý

  • 3 muỗng canh nước sốt cà chua
  • 1 muỗng canh hạt Óc chó
  • 1 muỗng cà phê oregano khô
  • 1 nhánh thì là
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Với cách trộn gia vị kiểu Ý này, bạn sẽ có một món Hambagu với hương vị Địa Trung Hải đặc trưng. Phù hợp với các món kèm theo như sốt cà chua, mì Ý.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách pha trộn gia vị khác và chọn công thức phù hợp với sở thích của gia đình.

Cách làm cho Hambagu không bị khô và cứng

Chiên hay nướng Hambagu quá lâu dễ khiến bên ngoài cháy khô, còn bên trong vẫn còn sống. Để tránh tình trạng này, bạn nên:

Làm thịt nhiều nước hơn

  • Sau khi ướp gia vị, hòa cùng một lòng đỏ trứng và 1 muỗng canh nước lạnh. Nhờ đó, thịt sẽ bớt bị khô khi nấu.
  • Có thể thêm thính gạo nếp hoặc bột năng vào thịt băm để giữ nước tốt hơn.

Bao phủ bề mặt

  • Sau khi tạo hình miếng thịt bằng tay, bọc ngoài cùng bằng một lớp mỏng trứng đánh tan. Giúp ngăn chặn khô và cháy khi chiên.
  • Hoặc bạn có thể lăn qua lớp bột chiên giòn rồi mới đem chiên. Tạo lớp vỏ giòn bên ngoài giữ nước bên trong tốt hơn.

Cách chiên vàng đều

  • Dùng lửa vừa, thỉnh thoảng lật mặt để chín đều cả hai bên. Nên chiên với lượng dầu ngập mặt chảo để thịt chín nhanh, giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt.
  • Khi thấy xuất hiện màu vàng ruộm trên bề mặt là được, không nên để cháy quá.

Với mẹo nhỏ này, bạn sẽ có miếng Hambagu vàng ươm bên ngoài, mềm thịt ngọt bùi bên trong.

Cách chiên Hambagu cho đúng kỹ thuật

Để chiên được những miếng Hambagu thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chú ý:

Chia nhỏ

Sau khi tạo hình, chia thịt băm thành từng miếng nhỏ khoảng 100g mỗi miếng để dễ chiên và chín đều.

Lăn bột

Lăn qua lớp bột chiên giòn để bề mặt dính bột đều, tạo lớp vỏ giòn rụm. Nên sử dụng bột chiên Panko Nhật sẽ ngon nhất.

Chiên vàng đều

Cho dầu nóng vừa phải vào chảo. Cho miếng thịt băm đã lăn bột vào chiên. Đảo đều tay và chiên sơ qua cả hai mặt để thịt chín vàng đều.

Rán với lửa nhỏ

Nên chiên ở lửa nhỏ, giữ chảo ở nghiêng để dầu bao phủ đều miếng thịt. Đảo đều tay để mặt tiếp xúc với dầu nhiều nhất có thể.

Vớt khi vàng ruộm

Khi thấy miếng thịt chuyển màu vàng ruộm đều, nổi lên mặt dầu là được. Dùng đũa vớt ra để ráo dầu.

Thành quả là những miếng Hambagu thơm ngon, vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm dai thịt.

Cách làm Hambagu thịt băm Nhật với sốt thêm phần hấp dẫn

Ngoài cách chiên giò ### Sốt cà chua

  • Cho 2 muỗng dầu olive vào chảo, xào tỏi và hành tây thái nhỏ cho thơm.
  • Hòa 2 muỗng nước sốt cà chua, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước lọc và đun sôi lên. Nêm nếm vừa ăn.
  • Ðổ sốt cà chua lên trên miếng Hambagu và thưởng thức. Sốt cà phù hợp kèm cơm hoặc mì Ý.

Sốt tiêu đen

  • Cho 1 muỗng canh bơ vào chảo chống dính, xào thơm hành tây.
  • Hòa 2 muỗng nước sốt tiêu đen, 1 muỗng rượu nấu ăn Mirin, 1 muỗng đường và 2 muỗng nước. Đun sôi rồi tắt bếp.
  • Rưới sốt lên Hambagu để thưởng thức. Vị cay nồng của sốt rất hợp với món.

Sốt phô mai

  • Cho 2 muỗng phô mai cream vào chảo, đun nhỏ lửa khuấy đều đến khi phô mai chảy mịn.
  • Tiếp đó thêm vào 2 muỗng sữa tươi không đường, 1 muỗng bột năng đã hòa tan.
  • Đảo đều cho sốt sánh mịn rồi tắt bếp. Chan sốt phô mai lên Hambagu ngay khi ăn.

Có thể thêm một số gia vị khác như tỏi, hành tây để tăng thêm hương vị. Sốt phô mai béo ngậy, bùi bùi rất hợp với Hambagu.

Cách trang trí và bày biện món Hambagu đẹp mắt

Một đĩa Hambagu đẹp mắt chắc chắn sẽ kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn. Một số gợi ý:

Để nguyên miếng

  • Dùng dĩa trắng sạch, xếp các miếng Hambagu thẳng hàng, ngay ngắn. Giữ nguyên dạng để thực khách có thể cắt theo ý muốn.

Xếp chồng các miếng

  • Xếp các miếng Hambagu lên nhau chéo chạng để tạo dáng, chiều cao. Phía trên rưới thêm chút sốt cà chua hoặc rau xanh trang trí.

Mix cùng salad

  • Ướp sốt cho từng miếng rồi xếp cạnh các loại rau xanh như xà lách, cà chua bi, ngò… tạo màu sắc bắt mắt.

Thêm rong biển

  • Rắc lên bề mặt một ít rong biển khô giòn, tạo điểm nhấn độc đáo. Kết hợp cùng rau mùi tây xanh mướt để tăng vẻ hấp dẫn.

Với một chút khéo léo, bạn sẽ có ngay một món Hambagu đẹp mắt, ngon miệng như mới ra từ nhà hàng.

Một số mẹo cách làm Hambagu thêm hoàn hảo

Nếu muốn nâng tầm món Hambagu của mình lên tầm cao mới, hãy thử áp dụng thêm một số mẹo sau:

Thêm mỡ heo, bơ

  • Cho thêm một chút mỡ heo hoặc bơ vào thịt sẽ giúp món ăn có vị bùi bùi và thơm ngon hơn.

Hòa 1 quả trứng vào thịt

  • Đánh tan 1 quả trứng gà và trộn đều với thịt đã ướp gia vị. Nhờ vậy, thịt sẽ mềm, ngậy hơn sau khi chế biến.

Thái mỏng rau củ

  • Thái mỏng hành tây hoặc cà rốt rồi rắc đều lên bề mặt miếng thịt trước khi chiên giòn. Vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

Làm chín từ từ

  • Khi chiên hay nướng, hãy để lửa nhỏ và làm chín từ từ để đảm bảo Hambagu chín đều, vừa vặn từ trong ra ngoài.

Thưởng thức ngay

  • Nên thưởng thức ngay khi vừa chiên xong để cảm nhận trọn vẹn được vị mềm dai, thơm béo tuyệt hảo của Hambagu.

Chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ, bạn đã có thể “nâng cấp” món Hambagu truyền thống thành một món ngon đẳng cấp nhà hàng!

Video

Kết luận

Trên đây là toàn bộ quy trình cách làm món Hambagu thịt băm Nhật Bản chuẩn vị từ A-Z. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết và đầy đủ này, bạn đã có thể tự tin tự tay “xuất xưởng” món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Đừng quên lưu lại công thức và áp dụng từng bước một cách cẩn thận nhé. Chúc bạn thành công và có một món Hambagu thịt băm Nhật thơm ngon khó cưỡng để thết đãi cả nhà!

Để học làm bánh Hambagu thịt băm Nhật ngon để mở quán kinh doanh, bạn hãy liên hệ 028 7303 6878 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878