Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai, khoai môn, trái cây, đậu xanh

Bánh trung thu là một loại bánh vô cùng nổi tiếng mà người Việt Nam đều biết. Nhắc đến bánh trung thu là bạn sẽ nghĩ ngay đến món bánh nướng, bánh dẻo. Nhưng ngày nay với sự đa dạng của nguyên liệu chế biến, có nhiều món ăn khác mang đặc trưng của ngày trung thu nhưng lại vô cùng độc đáo. Bánh trung thu rau câu là một trong số đó. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu rau câu vô cùng đơn giản để thực hiện cho gia đình và bạn bè trong mùa trung thu nhé!

Cách làm bánh trung thu rau câu

Bánh trung thu rau câu là món gì?

Bánh trung thu rau câu khá đơn giản và dễ làm. Nguyên liệu dễ mua và không cần lò nướng. Phần nhân thơm ngon như bánh trung thu truyền thống mang đến những hương vị vừa lạ, vừa quen cho người thưởng thức.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai vừa đẹp vừa ngon

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai sẽ giúp bạn tạo nên những chiếc bánh trung thu thật hấp dẫn, mới lạ và thơm ngon. Lớp vỏ bao bọc bên ngoài là rau câu có độ giòn và dai dai. Nhân phô mai vừa béo vừa ngọt ngào, mềm mại, dẻo dai rất hấp dẫn. So với các công thức bánh truyền thống và bánh trung thu dẻo thì loại bánh này đơn giản hơn rất nhiều.

Chuẩn bị dụng cụ

Khuôn làm bánh khoảng 4 cái

Khuôn làm nhân 4 cái

1 nồi lớn

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu

1 bịch bột rau câu dẻo

40g đường cát trắng

700ml cà phê đen

200ml sữa tươi có đường

100ml kem sữa vị phô mai

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai tại nhà

Phần quan trọng nhất là vỏ bánh phải bọc kín nhân. Vì thế bánh có hình dáng đẹp và mùi vị vừa thơm dịu vừa không quá ngọt. Rau câu cũng không được quá lỏng hoặc quá đặc.

Cách làm nhân phô mai

Bước đầu tiên, bạn cho hỗn hợp gồm sữa tươi, phô mai, đường và bột rau câu vào nồi. Khuấy đều tay để bột rau câu tan hết trong hỗn hợp.

Nấu hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi sôi khoảng được 5 phút thì tắt bếp.

Nhớ hớt bọt trên mặt, và đổ vào 4 khuôn làm nhân sau đó để cho hỗn hợp nguội.

Cho 4 khuôn nhân phô mai vào tủ lạnh 15 phút giúp nhân gồm kem sữa và phô mai đông hoàn toàn. Tiếp đó lấy nhân khỏi khuôn, nhưng nên nhớ vẫn bảo quản trong tủ mát.

Làm vỏ bánh trung thu rau câu

Tương tự phần nhân bánh trung thu, các bạn lần lượt cho cà phê đen, đường và bột rau câu vào nồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi sôi.

Tiếp theo trong công thức bánh trung thu rau câu nhân phô mai là vớt bọt thật sạch trên mặt để thạch được trong, sau đó để cho nguội bớt.

Cho thạch rau câu ra 1/3 khuôn. Phần còn lại giữ ấm trên bếp.

Tạo hình bánh trung thu rau câu nhân phô mai

Khi vỏ bánh nguội bớt và bắt đầu se mặt lại thì đặt nhân bánh vào giữa khuôn. Đây gần như là bước cuối trong cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai thơm ngon.

Tiếp theo cho thạch cà phê vào để phủ kín nhân kem sữa phô mai, đến khi nào đầy khuôn.

Để im cho bánh nguội bớt rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ cho bánh đông lại. Như thế bạn đã hoàn thành bánh trung thu rau câu nhân phô mai rồi.

Bánh trung thu rau câu nhân phô mai

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai vị thanh long

Chuẩn bị nguyên liệu

5 gram bột rau câu giòn

5 gram bột rau câu dẻo

150 gram đường cát trắng

100ml sữa tươi không đường

2 lát phô mai

1 trái thanh long đỏ lớn

Hướng dẫn thực hiện bánh trung thu rau câu nhân phô mai

Làm nhân thanh long phô mai

Đầu tiên lột vỏ thanh long và lấy phần ruột cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó bắc lên bếp, thêm sữa tươi vào đun sôi cùng 2 lát phô mai đã chuẩn bị. Tán nhẹ phô mai cho nát, hòa cùng sữa thành hỗn hợp đồng nhất.

Với cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai, chúng ta sẽ trộn bột rau câu giòn và rau câu dẻo lại. Tiếp theo hòa thêm 1/4 hỗn hợp này với 1 ít nước sạch. Sau đó khuấy đều và cho vào nồi sữa tươi phô mai đang nấu trên bếp.

Tiếp theo cứ nấu đến khi rau câu tan hết, khi thấy hỗn hợp sánh lại thì cho vào khuôn. Chỉ đổ cao khoảng 1 cm để tạo nhân bánh trung thu rau câu phô mai

Làm vỏ bánh trung thu rau câu

Hòa 3/4 bột rau câu còn lại với đường và nước sạch. Khuấy đều cho tan bột rồi cho thanh long xay nhuyễn vào, Sau đó vừa nấu vừa khuấy hỗn hợp rau câu và thanh long cho bột rau câu hoàn toàn tan thì tắt bếp.

Lấy khuôn đã chuẩn bị ra, cho từ từ một lớp rau câu dày khoảng 0,5cm vào, đợi rau câu đông lại thì lấy nhân phô mai đặt vào giữa. Tiếp tục thêm lớp rau câu thanh long vào đầy khuôn. Mang bánh đặt vào trong tủ lạnh là đã hoàn thành chiếc bánh trung thu rau câu thanh long nhân phô mai thơm ngon.

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Bạn đã biết cách làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn thơm ngon lạ miệng chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp ngay với cách làm bánh trung thu tại nhà vừa nhanh vừa đơn giản dưới đây để thử tài làm bánh ghi điểm trong mắt mọi người nhé. Đảm bảo với hương vị thơm ngon, vị bùi bùi của nhân khoai môn sẽ khiến cả nhà thích mê đấy!

Trong đêm rằm tháng tám, những chiếc bánh Trung thu mang ý nghĩa của sự đoàn viên, hạnh phúc tròn đầy là một phần không thể thiếu. Có rất nhiều loại nhân khác nhau như: bánh Trung thu nhân thập cẩm, trà xanh, sầu riêng… nhưng nhân khoai môn đang trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều người vì có hương vị tinh tế, hấp dẫn. Với lớp vỏ rau câu giòn sần sật, ngọt mát hòa cùng nhân khoai môn trứng muối dẻo ngọt, béo bùi, bánh trung thu rau câu nhân khoai môn đã khiến bao người mê mẩn từ lần nếm thử đầu tiên.

Khoai môn có tác dụng gì?

Khoai môn từ lâu đã được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Trong loại củ nay có chứa rất nhiều tinh bột, chất xơ, kali và các loại vitamin như: A, B, C, E… giúp cơ thể chống lại các chất gây lão hóa, tăng cường sức đề kháng, tăng thị lực và nhuận tràng. Chỉ ăn 100 gram khoai môn, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể mình 109 kcal cùng nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết khác.

Ngoài ra, các khoáng chất như: phosphorus, magnesium, potassium (kali) cũng có rất nhiều trong khoai môn. Những khoáng chất này có tác dụng rất tốt cho tim mạch, giúp chuyển hóa chất béo, tăng cường miễn dịch. Đặc biệt, magnesium cực kỳ cần thiết cho những hoạt động chức năng của tế bào.

Nguyên liệu

1 gói thạch rau câu

300 gram khoai môn

150 gram đường kính trắng

100ml nước cốt dừa

5 trái trứng gà muối

Một ít rượu gạo

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: khuôn làm bánh, nồi hấp, nồi nhỏ….

Các bước thực hiện

Làm nhân bánh

Gọt vỏ, rửa sạch khoai môn, cắt thành các miếng nhỏ. Mang khoai đi hấp chín, nếu thấy có miếng nào bị sống hoặc sượng thì loại bỏ.

Dùng một chiếc muỗng lớn, tán nhuyễn khoai đã được hấp chín ra. Cho vào 50 gram đường kính, trộn đều và để riêng ra một bên cho khoai ngấm đường.

Tách lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu gạo trong 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, hấp cách thủy lòng đỏ trứng muối đến khi chín hoàn toàn.

Chia nhân khoai môn thành các phần bằng nhau rồi đặt trứng muối vào chính giữa từng viên bột. Dùng tay nhẹ nhàng nắn sao cho khoai môn bọc kín trứng muối là được.

Làm thạch rau câu

Trong một nồi nhỏ, trộn bột rau câu với 500 ml nước rồi khuấy trong 5 phút để bột tan hết.

Bắc nồi lên bếp, đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Tiếp theo, thêm nước cốt dừa vào nồi, khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau rồi tắt bếp.

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, từ từ đổ thạch rau câu vào đầy 1/3 khuôn, đợi cho thạch đông lại (bạn có thể cho vào tủ lạnh để đông nhanh hơn), nhẹ nhàng đặt nhân khoai môn trứng muối vào chính giữa.

Đổ thêm một lớp rau câu cho đầy khuôn, đợi cho bánh nguội và đông lại thì lấy ra và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Trung thu rau câu khoai môn ngon sẽ có lớp rau câu bên ngoài sần sật hòa quyện cùng nhân khoai môn trứng muối hơi béo béo, mặn mặn vô cùng kích thích vị giác. Bạn nên bọc từng chiếc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng rồi thưởng thức sẽ ngon hơn.

Nhân khoai môn

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân trái cây “dai dai, sần sật”

Giữa bạt ngàn bánh trung thu “ngòn ngọt, ngây ngấy”, thì vị “mát lạnh, ai dai, sần sật của bánh trung thu rau câu nhân trái cây thật tươi mới.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân trái cây vô cùng đơn giản, dễ thực hiện mà ăn lại rất thanh mát, ngon miệng. Bánh trung thu rau câu nhân trái cây giữ nguyên hình dáng chiếc bánh trung thu truyền thống, nhưng lại mang hương vị đặc trưng của rau câu.

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 200ml nước; 13g đường; 1 lá dứa; 5g bột rau câu; 45 ml sữa tươi; 1 giọt màu thực phẩm hồng; 1 giọt màu thực phẩm vàng;

Nhân bánh: 380ml nước; 50g đường, 2 lá dứa, 8g bột rau câu, các loại trái cây như: kiwi xanh, kiwi vàng, cherry, thanh long, dâu…đã qua sơ chế, được thái hạt lựu.

Các bước thực hiện

Làm vỏ bánh

– Đầu tiên, bạn hòa tan các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm vỏ bánh ở trên (gồm nước, đường, lá dứa, bột rau câu) vào một cái nồi. Bạn đun hỗn hợp trên bếp với lửa vừa phải.

– Khi hỗn hợp này sôi, bạn vớt bỏ lá dứa ra. Rồi bạn từ từ cho sữa tươi vào khuấy đều, đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp

– Tiếp theo, bạn hãy chia hỗn hợp nước rau câu này thành hai phần bằng nhau vào hai chiếc cốc. Mỗi cốc, bạn nhỏ một loại màu thực phẩm vào và khuấy đều.

– Đổ hỗn hợp này vào khay bánh trung thu. Lưu ý là nước màu vàng 1 bên và nước màu hồng 1 bên rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Làm nhân bánh

– Trong công đoạn làm nhân bánh, bước đầu tiên cũng tương tự như làm vỏ bánh. Bạn cũng bắc một cái nồi lên bếp và cho nước, đường cát trắng, bột rau câu, lá dứa vào đun với lửa vừa. Đến khi nước sôi thì bạn vớt bỏ lá dứa rồi cho các loại trái cây vào nồi. Lưu ý là dù đã tắt bếp, nhưng bạn vẫn cần phải tiếp tục khuấy đều để phần trái cây trộn lẫn trong nước rau câu.

– Sau đó, các bạn lấy khay bánh đựng rau câu trong ngăn mát tủ lạnh ra ngoài sau khi rau câu đã đông.

– Tiếp tục múc nước trái cây vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau khoảng 2 giờ, để đông, thành phẩm bánh trung thu rau câu nhân trái cây đã hoàn thành.

 

Nhân trái cây

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh đơn giản

Bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh ăn hoài không thấy ngán mà cũng rất tốt cho sức khỏe đó nha. Hãy vào bếp cùng với tôi để học cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh đơn giản chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu

– 1 gói bột rau câu (tùy vị bạn yêu thích)

– 200 ml nước cốt dừa

– 1 lít nước

– 180 g đường

– 1 thìa mứt

– Đậu xanh

– Khuôn làm bánh

Cách làm

Bước 1

Bạn cho đậu xanh đem rửa sạch, loại bỏ hạt lép, ngâm nước 4 – 6 tiếng. Sau đó cho đậu vào nồi nấu chín nhừ. Thời gian để nấu đậu xanh là 20 phút.

Bước 2

Khi đậu chín nhừ, bạn cho đậu vào chén và dùng thìa đánh nhuyễn khi đậu còn nóng để đậu nhuyễn mịn nhé như thế làm nhân bánh ăn mới ngon hơn đó. Sau đó, bạn cho thêm đường vào hỗn hợp đậu đánh nhuyễn, trộn thật đều tay để tạo thành hỗn hợp thống nhất. Lượng đường cho vào đậu tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của bạn.

Bước 3

Cho hỗn hợp đậu xanh lên chảo sên cho bột nhuyễn lại thật mịn. Sau đó vê nhân thành những viên tròn nhỏ để đặt vào bánh. Công đoạn sên nhân bánh là khá quan trọng đó nha. Bạn có thể xem chi tiết cách sên nhân bánh đậu xanh ở đây nha, để có thể sên được 1 nhân bánh ngon và đúng cách.

Bước 4

Cho 1/2 lượng bột rau câu và 1/2 lượng đường chuẩn bị để làm vỏ bánh vào nồi cùng với 500 ml nước, ngâm 5 phút cho bột ngấm nước. Đun hỗn hợp trên bếp và đánh đều tay để rau câu được hòa tan hoàn toàn.

Bước 5

Bạn cho thêm 1/2 lượng mứt, nước cốt dừa vào trong nồi thạch rau câu, khuấy nhanh tay rồi tắt bếp, bỏ xuống. Nếu bạn muốn bánh trung thu của mình có nhiều màu sắc, bạn có thể dùng bột trà xanh, bột cacao, hoặc một ít siro để tạo màu. Màu sẽ được pha vào lúc vừa bỏ rau câu xuống. Bạn có thể không cho mứt vào cũng được nhé, ăn cũng rất ngon nha.

Bước 6

Đổ rau câu vào khuôn. Các bạn nhớ chỉ đổ vào 1/2 của khuôn.  Chờ khoảng 5 phút khi lớp bột rau câu đông lại thì chúng ta sẽ đặt nhân vào giữa khuôn bánh.Bây giờ thì bạn đổ tiếp bột rau câu cho đầy khuôn, rồi cũng chờ cho rau câu nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông hẳn lại là có thể dùng được.

Vậy là đã xong món bánh Trung thu rau câu vô cùng độc đáo và hấp dẫn phải không nào. Cách làm thì khá đơn giản không hề quá khó. Có thể coi là một món ăn vặt tốt ngon, bổ và rẻ nữa đó nha.

Bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Học cách làm bánh trung thu rau câu ở đâu uy tín tại TPHCM?

Tôi tin rằng với những hướng dẫn trên, bạn có thể làm cho mình bánh trung thu rau câu nhân phô mai, nhân khoai môn hay nhân trái cây. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với bếp núc có thể gặp khó khăn trong khi làm. Nếu bạn cần một người hướng dẫn cầm tay chỉ việc tận tâm, hãy tham khảo khóa học làm bánh trung thu tại Tam Long. Giảng viên của trung tâm Tam Long sẽ hướng dẫn bạn từ khâu chuẩn bị cho đến khi thành phẩm. Hãy liên hệ ngay hotline để được tư vấn nhé.

Tam Long Group biên soạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Xin cảm ơn