Chat với Tam Long

Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Bánh chuối nướng là một món ăn không mấy xa lạ với chúng ta. Bánh chuối nướng được rất nhiều người ưu thích bởi vị ngon và cách chế biến khá đơn giản. Món bánh này thường thì sẽ được làm bằng lò nướng, nhưng nếu bạn không có lò nướng thì vẫn có thể làm bánh bằng nồi cơm điện. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện.

Tổng quan

Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện là cách làm món bánh chuối nướng khá đơn giản. Món bánh này không đòi hỏi nguyên liệu phức tạp hay khó kiếm. Những nguyên liệu cần dùng bạn có thể mua ở chợ hay các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Bằng việc sử dụng những thao tác đơn giản qua các bước bạn sẽ có thể hoàn thành món này.

Bánh chuối nướng có hương vị rất ngon và độc đáo khó mà nhầm lẫn với bất kì món nào. Món bánh sở hữu mùi thơm nức mũi, vị ngọt dịu nhẹ của chuối, thêm sự béo ngậy của sữa và mật ong. Với những hương vị này đã kết hợp hài hòa và tạo ra một món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu của cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

10 trái chuối chín

100 gram bột mì

 1 bịch sữa tươi không đường, hoặc khoảng 400 ml

50 gram bơ

3 ổ nhỏ bánh mì

Ít rượu vang đỏ

200 gram nước cốt dừa

1 quả trứng gà

1 muỗng muối

Đường 500 gram

2 ống vani

Đây là số lượng nguyên liệu của cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện để làm ra một phần bánh cho từ 3 đến 4 người dùng. Với số liệu này bạn có thể thay đổi theo số thành viên trong gia đình hay số người dùng cho hợp lý.

Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chuối chín, bạn hãy bóc sạch vỏ và cắt thành khoanh tròn với độ dày khoảng 1 cm. Sau đó, bạn cho chuối vào một cái nồi hay chảo chống dính rồi cho khoảng 4 muỗng rượu vang đỏ và 1 muỗng đường vào. Trộn đều sau đó, để yên cho chuối ngấm vị của rượu và đường.

Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường và 2 ống vani vào chung trong 1 tô sạch. Tiếp theo cho thêm nữa muỗng cà phê muối vào. Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi thấy các thành phần hòa quyện lại với nhau là được.

Xé nhỏ những ổ bánh mình và cho vào hỗn hợp nước cốt dừa. Sau đó, chờ khoảng 30 phút cho bánh mì nở ra. Sau khi thấy bánh mì đã nở hết thì tiến hành đập trứng gà vào hỗn hợp. Sau đó tiếp tục gây bột mì vào tô. Cuối cùng là khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện lại với nhau. Sau khi hoàn thành chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp có dạng hơi sệt.

Với những thao tác đơn giản trên chúng ta đẽ có thể hoàn thành bước so chế nguyên liệu trong cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh chuối nướng của cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Sau khi hoàn thành bước 1 ta thu được chuối ướp rượu vang đỏ, đường và hỗn hợp dạng sệt. Chúng ta tiền hành cho chuối ướp rượu vang đỏ, đường vào hỗn hợp. Bạn có thể chừa lại một vài lát chuối để có thể trang trí khi bánh chuối nướng hoàn thành. Điều này sẽ giúp món bánh thêm đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Tiếp theo bạn bắt bếp và cho 50 gram bơ vào và làm tan bơ. Sau khi bơ đã tan hết thì cho khoảng 2 đến 3 muỗng bơ nóng vào hỗn hợp. Sự xuất hiện của bơ có thể giúp cho món bánh chuối nướng sốp mền, không bị khô và có hương vị hấp dẫn hơn.

Bước 3: Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Phết một ít dầu ăn hoặc bơ lên thành nồi để hạn chế trình trạng dính khi nướng bánh. Tiếp theo, xếp một lớp chuối xuống đáy nồi và cho hỗn hợp bánh vào nồi. bạn nên đổ hỗn hợp vào từ từ và dàn đều hỗn hợp.

Sau đó bạn cắm điện và bật chế độ cook ( nấu ) và đợi khoảng 15 – 20 phút. Cho đến khi nồi cơm điện chuyển sang Warm ( làm ấm) thì bật lại chế độ cook một lần nữa.

Tiếp tục đợi thêm 30 phút nữa, rồi lấy bánh ra và để nguội.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chuối nướng bằng cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện vô cũng đơn giản. Cuối cùng bạn có thể trang trí món bánh này theo sở thích và thưởng thức thôi.

Yêu câu về bánh chuối nướng làm từ cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Bánh chuối nướng làm từ cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện có màu vàng đều và không bị cháy. Kèm với đó là một mùi thơm nứt mũi và ngon khó tả. Khi thưởng thức bánh, sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ, không bị quá ngấy, cốt bánh mềm mềm. Với món bánh này bạn có thể thưởng thức cùng trà hay bất kì loại thức uống yêu thích nào.

Những lưu ý trong cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Bạn có thể sử dụng rượu Rhum hay một số loại rượu khác để thay thế rượu vang đỏ. Giá của rượu Rhum cũng khá rẻ so với rượu vang đỏ.

Công đoạn ướp chuối với đường cùng rượu vang đỏ trong cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện là một bước quan trọng. Bước này sẽ giúp cho chuối lên men, có màu sắc đẹp mắt hơn và tăng độ ngọt cho bánh. Mặc dù vậy nhưng nêu không có thời gian, bạn hãy nấu chuối trên lửa thật nhỏ, đảo đều đến khi rượu ngấm vào chuối.

Tuy là ướp chuối với rượu nhưng nồng độ cồn trong bánh sẽ bay mất trong quá trình chế biến. Vì thế nên trẻ nhỏ vẫn có thể thưởng thức được món bánh này. Nếu bạn sử dụng rượu đúng cách thì rượu cũng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Mời bạn tham khảo khóa học làm đồ ăn vặt tại trung tâm Tam Long Group.

Một số mẹo chọn chuối ngon cho cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện trọn vị

Nên chọn những quả chuối có màu vàng tươi, vừa tay, có thể có những chấm đen. Không nên lấy những quả chuối quá chín, mềm, nhũn hay nát.

Nên lấy những nải chuối có nhiều mức độ chín hay có cả quả sống lẫn quả chín. Điều này chứng bỏ chuối chín tự nhiên không qua quá trình ủ thuốc. Nếu chuối có quả màu vàng, dày nhưng phần cuống xanh và cứng thì không nên lấy. Nếu như vậy thì rất có thể chuối đã bị ủ thuốc trước khi bán rất có hại cho sức khỏe.

Chuối xiêm chín có vỏ vàng, mỏng, hơi khô và có thâm kim là chuối chín cây. Nên chọn những quả như thế vì rất ngon, ngọt và có mùi thơm tự nhiên.

Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

Những lợi ích mà bánh chuối nướng từ cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện mang lại

Lợi ích của sữa và nước cốt dừa

Sữa và nước cốt dừa đều là những loại thực phẩm giàu calo. Vì thế nên việc sử dụng bánh chuối nướng cũng có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ đó giúp cơ thể tiếp tục hoạt đọng tốt.

Lợi ích của chuối

Trong chuối có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Trong chuối có rất nhiều chất sơ và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Các dưỡng chất trong chuối như Kali, Canxi, vitamin B6, vitamin C, Protein, Carbs, Magie, chất béo,… Đây là những dưỡng chất rất có ích cho cơ thể và chuối hoàn toàn có thể cung cấp cho cơ thể. Vì vậy bạn biết cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện sẽ tốt cho sức khỏe.

Chuối có thể giúp kiểm soát đường huyết

Pectin trong chuối có thể giúp cơ thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Thêm vào đó là còn có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này giúp cơ thể giảm cảm giác thèm ăn.

Chuối có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Chuối là một loại thực phẩm giàu chất sơ. Điều này rất tốt trong việc làm sạch đường ruột và ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Chuối còn có thể điều trị bệnh đau dạ dày và trào ngược thực quản. Khi được tiêu hóa, chuối sẽ kích thích bài tiết dịch nhầy. Điều này giúp tái tạo niêm mạc giúp vết loét mau phục hồi.

Chuối giúp tim mạch khỏe mạnh hơn

Trong chuối có chứa hàm lượng Kali đáng kể. Mà Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim và đặt biệt là khả năng kiểm soát huyết áp. Sử dụng thực phẩm chứa Kali sẽ giúp tim mạch của bạn được khỏe hơn.

Hơn nữa, chuối chứa một lượng magie rất vừa phải. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Chuối là trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân

Trong chuối chứa khá ít calo nhưng lại chứa đủ lượng dưỡng chất để giúp bạn no. Điều này giúp bạn giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn. Việc tiêu thụ các loại rau củ quả như chuối sẽ rất có ích cho quá trình giảm cân của bạn.

Giúp chống oxi hóa mạnh

Ăn nhiều trái cây sẽ giúp bạn chống lại các chất oxi hóa trong chế độ ăn và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối chứa Dopamine và Catechin, đây là những chất chống oxi hóa mạnh.

Chuối giúp chống trình trạng thiếu máu

Ngoại những dưỡng chất trên, trong chuối còn chứa sắt. Do đó việc sử dụng chuối sẽ giúp sản sinh huyết sắt tố trong máu, chống tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, trong chuối còn chứa vitamin B6 giúp giảm đường trong máu, hỗ trợ người bị thiếu máu.

Chuối giúp cải thiện sức khỏe của thận

Kali ngoài việc giúp cho sức khỏe tim mạch còn có thể kiểm soát huyết áp. Và hơn thế nữa là có thể giúp thận khỏe mạnh. Mà trong chuối lại có thể cung cấp đủ lượng Kali cho cơ thể.

Chuối giúp hỗ trợ tập thể dục

Trong chuối có chứa lượng lớn khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa. Nhờ đó mà chuối có thể được xem như sự lựa chọn hoàn hảo để bạn lót dạ trước bữa ăn.

Kali trong chuối còn có thể chống lại trình trạng mất nước trong lúc luyện tập.

Ngoài ra ăn chuối còn có thể giúp giảm trình trạng bị chuột rút và đau nhức khi tập luyện.

Nhờ những lợi ích kia của chuối mà món bánh chuối nướng trở nên giàu dinh dưỡng. Ngoài vị ngon đặc trưng, cách làm đơn giản thì món bánh này đã chứng minh được giá trị dinh dưỡng của riêng mình. Nhờ những điều này mà bánh trở nên không kém người dùng, từ già đến trẻ và tại mọi miền. Với những lợi ích trên thì trẻ con hay người lớn hay người cao tuổi thì đều có thể dùng.

Những tác hại bánh chuối nướng có thể đem lại nếu lạm dụng

Lợi ích là thế, nhưng điều gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó và bánh chuối nướng cũng không ngoại lệ. Nếu như chúng ta biết cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện nhưng lại sử dụng bánh chuối nướng sai cách thì có thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Gây đau đầu

Trong chuối có chứa thành phần giúp làm giãn động mạch điều này có thể điều chỉnh lưu lượng máu. Vì thế nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ tăng lượng máu lên não qua lớn dẫn đến đau đầu.

Gầy ngộ độc Magie và vitamin B6

Trong chuối có chứa Magie và vitamin B6 đây là những chất có thể nói là tốt cho cơ thể. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều, lạm dụng nó.

Nếu sử dụng Magie quá nhiều sẽ có thể dẫn đến việc dư thừa Magie dẫn đến ngộ độc. Một số biểu hiện bên ngoài của trình trạng này là mệt mỏi, ốm yếu và tiêu chảy.

Còn về vitamin B6 cũng rất có ích nhưng nếu cung cấp quá nhiều cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây tê liệt chân tay và những triệu chứng khác.

Thừa Kali

Mặc dù nói Kali tốt cho tim mạch, thận và có nhiều tác dụng tốt khác nhưng nếu nạp quá nhiều cũng rất nguy hiểm. Nếu hàm lượng Kali trong máu qua nhiều sẽ làm nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới trình trạng tim ngừng đập.

Ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường

Trong bánh chuối nướng có chứa đường và có cả độ béo từ nước cốt dừa. Đây là những thực phẩm có thể gây tác hại xấu cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì thế những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc trước khi sử dụng. Các bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hay chuyên gia trước khi dùng.

Gây thừa cân

Trong thành phần của bánh chuối nướng có chứa sữa, nước cốt dừa. Những thành phần này giúp bánh chuối nướng ngon trọn vị. Nhưng bên cạnh đó thì đây cũng là những thực phẩm giàu calo. Nếu như bạn sử dụng chúng quá nhiều thì sẽ có khả năng bị thừa cân, béo phì.

Dù là có rất nhiều giá trị tích cực cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng thì rất nguy hiểm. Các bạn nên cân nhác trước khi sử dụng bánh chuối nướng quá nhiều. Trách việc sử dụng bánh chuối nướng thay cho bữa chính.

Bánh chuối nướng là một món ngon và có thể làm dễ dàng với cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món bánh chuối nướng thơm ngon này. Với món bánh này có thể thực đơn tại nhà của bạn sẽ trở nên phong phú hơn. Từ đó sẽ có thêm một món ngon để gia đình và bạn bè bạn có thể cùng nhau ăn bánh trò chuyện.