Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng đơn giản

Bánh bông lan là một món ăn rất ngon mà cả trẻ em và người lớn đều yêu thích. Nó có sức hấp dẫn thơm ngon ngậy bùi của bánh. Rất nhiều chị em nội trợ muốn làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon “chuẩn vị nhà hàng”. Thế nhưng khi làm sẽ tốn nhiều công sức và chi phí nguyên liệu. Thực tế bánh bông lan hoàn toàn có thể được làm từ bột mì gia dụng rất bình thường. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng ngay tại nhà nhé.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Bánh bông lan là bánh gì?

Bánh bông lan là một món ăn khá phổ biến với mọi người vì đơn giản, dễ làm mà vị lại rất ngon. Bánh thường được dùng để làm món tráng miệng hoặc ăn vặt tuyệt vời luôn.

Bánh bông lan có thể dùng làm cốt bánh gato hay cupcake. Nếu bạn mới bắt đầu làm bánh, hãy bắt đầu với cách làm bánh bông lan cơ bản trước.

Có rất nhiều cách làm bánh bông lan khác nhau. Bạn có thể biến tấu món bánh bông lan của mình thêm gì đó để hấp dẫn, nhiều mùi vị và tuyệt vời hơn.

Độ mềm mịn hấp dẫn của bánh bông lan cùng với mùi thơm trứng gà dễ dàng chinh phục vị giác bất kỳ ai từng thưởng thức qua. Để làm bánh bông lan, bạn có thể sử dụng một số loại bột chuyên dụng. Tuy nhiên nếu không tìm được loại bột này bạn có thể biến tấu món bánh với cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng mà vẫn giữ nguyên độ mềm mịn, thơm ngon.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng đơn giản

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

1 gói bột mì đa năng

3 quả trứng gà

Các gia vị đường, vani, dầu ăn, bơ

Nước

Khuôn bánh, máy đánh trứng (hoặc que đánh trứng), chổi quét bơ

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra.

Với lòng đỏ:

Cho thêm 2 thìa đường, vani, dầu ăn. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng cây đánh trứng và phải đánh thật đều tay.

Sau khi hỗn hợp lòng đỏ đã hòa quyện, tiếp tục cho bột mì đa dụng với một lượng vừa phải, vừa cho bột vừa đánh đều tay sao cho không để chúng bị vón cục. Đánh hỗn hợp bột mì trứng cho đến khi hơi sánh mịn lại là được.

Với lòng trắng:

Cho 2 thìa nước cốt chanh và một ít muối. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh tơi xốp đến khi thật bông mịn. Khi múc lên không còn chảy rớt xuống nữa là được (bạn nên dùng máy ở chế độ thấp), hoặc dùng que đánh trứng đánh thật mạnh và đều tay.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Từ từ đổ hỗn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng. Bạn vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Tránh đánh quá mạnh để chảy thành chất lỏng nhé.

Tác dụng của bước này chính là giúp bánh bông lan thêm mịn và bông xốp hơn, không tạo ra nhiều lỗ hổng không khí trong bánh.

Bước 3: Nướng bánh

Chuẩn bị sẵn một khuôn bánh size tùy theo sở thích và nhu cầu người làm. Khuôn được quét một lớp bơ bên trong để bánh có mùi thơm khi lấy ra sẽ dễ dàng hơn. Đặt khuôn bánh lên một tờ giấy A4. Cho vào khay rồi đổ hỗn hợp bột bên trên kia vào khuôn.

Nướng bánh trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút, nhiệt độ lò 155 độ C. Trong quá trình nướng bánh bạn nên canh chừng để ý chứ không nên cứ kệ lò nướng nướng hộ bởi nếu nhiệt độ quá nóng sẽ khiến bánh bị cháy, khô, ăn sẽ mất đi vị ngon vốn có.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi bánh đã chín hãy mang ra để thưởng thức sản phẩm của mình nào. Bạn có thể ăn kèm bánh bông lan với bơ, sữa, ruốc, kem hoặc hoa quả để tăng hương vị đặc sắc lên nhé!

Tương tự như cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng, cách làm bánh bông lan nho khô cũng rất dễ thực hiện.

Tiêu chí đánh giá cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng đạt chuẩn

Sau khi nướng xong, bánh phải bông mềm, không có hoặc có rất ít lỗ khí trong bánh.

Bánh chín nở bung đều, không bị nứt mặt, thơm ngậy mùi bánh mới ra lò lẫn vani.

Mặt bên trên chín vàng. Mặt dưới không dính khuôn.

Thành bánh hơi tróc ra khỏi khuôn.

Nếu là bánh kết hợp với các loại mứt hạt hoa quả khô thì các loại hạt hay hoa quả khô cần được dàn đều không bị lắng sâu xuống dưới đáy.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Những lưu ý trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Lòng trắng trứng nên để ở nhiệt độ phòng. Không dính tạp chất nhất là lòng đỏ hoặc đồ béo như bơ sữa. Nếu không lòng trắng đánh lên sẽ giữ không được lâu và mất đi độ thơm ngậy của lòng trắng.

Các dụng cụ để làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng cần phải sạch sẽ. Tránh để dính mỡ, bơ, tốt nhất là để khô ráo không dính đọng gì.

Sẽ có một số trường hợp hạt khô hoặc mứt hoa quả bị lắng xuống dưới. Để khắc phục, khi trộn hỗn hợp bạn nên cắt nhỏ chúng ra và trộn đều. Nguyên nhân khiến chúng bị lắng xuống là do các loại hạt, mứt này quá nặng.

Ngoài ra khi nướng bánh sẽ có rất nhiều vấn đề như bánh dính chặt vào khuôn, bánh bị vỡ mặt, cháy khé, bánh còn mùi tanh trứng… Nguyên nhân thông thường là do bánh chưa chín hẳn hoặc khi bạn đổ bánh vào khuôn đã đổ quá ⅔ khuôn mà không chừa không gian cho bánh bông lan bung nở. Hoặc do bạn đổ quá nhiều bột nở khi trộn bột. Trong quá trình nướng bánh bạn cũng để nhiệt độ quá cao hay quá gần lửa trong lò dẫn đến việc bánh bị cháy và bung nở mất đi khuôn định hình ban đầu.

Trong quá trình làm bánh bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các nguyên liệu hay hương vị khác để cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn nhé.

Những lỗi cơ bản trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Những lỗi thường gặp nhất ở bánh bông lan, và có thể nói rằng là căn bệnh chung của những dòng bánh như chiffon, gateau Hồng Kông, gateau Nhật Bản, sponge cake,… chính là bánh không nở hoặc kém nở, bánh xẹp và lõm đáy, bánh dính khuôn, nứt mặt, tanh mùi trứng…

Bánh không nở hoặc kém nở ngay từ trong lò

Lý do

Bánh bông lan được nở và bông xốp chính là nhờ vào những bọt khí được tạo ra trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng. Nó nở không phải nhờ vào bất kì loại bột nở nào.

Vì vậy, đánh bông lòng trắng trứng là một công đoạn rất quan trọng trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng. Nó quyết định độ nở của bánh. Những nguyên nhân làm bánh không nở như sau:

  • Đánh trứng chưa đủ bông đến độ bông cần đạt được.
  • Khi trộn bột cùng lòng trắng trứng đánh bông, bạn đã trộn quá mạnh tay hoặc chưa đúng kỹ thuật khiến bọt khí bị vỡ nhiều dẫn đến bánh không đủ bọt khí để nở.
  • Sau khi trộn lòng trắng trứng đánh đông với hỗn hợp lỏng, bạn đã để chúng ở bên ngoài lâu mà không cho ngay vào lò nướng khiến bọt khí cũng vỡ dần.
  • Nướng sai nhiệt độ.

Cách khắc phục

Que đánh trứng phải tuyệt đối sạch sẽ, không dính lòng đỏ trứng, dầu hay bơ.

Đánh lòng trắng trứng đạt tiêu chuẩn. Nếu trong quá trình cho đường vào từ từ, bạn đánh với tốc độ trung bình thì đến khi hết lượng đường trong công thức, hãy tăng tốc độ máy lên cao nhất và đánh bông trứng.

Thử trứng đạt chuẩn là trứng khi nhấc que đánh trứng lên cao, trứng tạo thành một chóp nhọn xinh xắn, đầu hơi ngoặc sang một bên là đạt.

Kiểm tra lại nhiệt độ nướng bánh và luôn làm nóng lò trước ít nhất 15 phút.

Trộn bột nhẹ tay theo kỹ thuật fold, trộn nhẹ nhàng từ phía dưới lên trên. Tránh trộn bột mạnh tay, điều này sẽ khiến bọt khí bị vỡ.

Bạn hãy dùng 1/3 lượng lòng trắng trứng đánh bông trộn trước với hỗn hợp chất lỏng để hỗn hợp này nhẹ nhàng, dễ hoà tan cùng 2/3 phần lòng trắng còn lại.

Hãy thực hiện khâu chống dính khuôn, lót giấy nến vào khuôn trước khi bắt đầu làm bánh. Hỗn hợp cuối cùng sau khi cho vào khuôn sẽ phải đem nướng ngay.

Trong quá trình nướng, hạn chế mở cửa lò khiến nhiệt trong lò thoát ra bên ngoài. Tốt nhất bạn chỉ bên mở cửa lò để kiểm tra bánh khi đã qua khoảng 2/3 thời gian nướng.

Bánh bị xẹp, lõm mặt hoặc thắt eo khi mang ra khỏi lò

Lý do

Đây là vấn đề của việc bánh chưa chín bên trong, khiến bánh phía trong còn ướt. Khi mang bánh ra ngoài, lõi bánh sẽ co lại khiến bánh bị thắt eo như hình đồng hồ cát, lõm mặt đáy hoặc mặt trên của bánh khiến hình thức không được đẹp mắt. Khi ăn, bánh sẽ ướt và có cảm giác sống.

Cách khắc phục

Đây là một lỗi liên quan đến nhiệt độ và thời gian nướng bánh. Lỗi này yêu cầu bạn phải hiểu lò nướng của chính mình. Nhiệt độ của mỗi lò nướng khác nhau tùy theo thương hiệu và tuổi thọ của lò nướng.

Kiểm tra lại nhiệt độ nướng của bạn đã chính xác hay chưa. Mỗi công thức có những giới hạn nhiệt độ khác nhau, Chính vì vậy bạn phải đảm bảo rằng bánh trong lò được nướng với nhiệt độ thích hợp.

Nếu đảm bảo rằng nhiệt độ của bạn đã chính xác, hãy nướng bánh thêm 10 đến 15 phút nữa. Bởi vì còn tùy thuộc vào lò nướng của bạn có thanh nhiệt trên và thanh nhiệt dưới có chênh lệch nhiệt độ hay không hoặc có thể do lò nướng tản nhiệt không đều.

Lò đã sử dụng qua một thời gian có thể sẽ bị lệch đi vài độ. Ở những lần đầu, bạn nên theo dõi quá trình nở của bánh, ghi lại mà tìm hiểu nguyên lý nướng hợp lý nhất cho lò của bạn. Ví dụ như cần tăng thêm bao nhiêu độ so với công thức hoặc tăng bao nhiêu phút.

Một trường hợp khác chính là lấy bánh ra khỏi lò quá đột ngột. Khi đang nướng ở nhiệt độ cao, đột ngột lấy bánh ra khỏi lò ngay có thể khiến bánh bị “sốc nhiệt”.

Phương án cho bạn chính là sau khi bánh chín, hãy mở hé cửa lò và để bánh trong lò thêm khoảng 10 phút trước khi đem bánh ra ngoài.

Bánh còn mùi tanh của trứng

Lý do

Có hai lý do khiến cho bánh còn mùi tanh của trứng chính là bánh chưa chín hẳn hoặc bạn đã sử dụng vanilla chưa đủ để khử mùi tanh. Đây là một lỗi rất dễ khắc phục trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng.

Cách khắc phục

Nếu bánh chưa chín, bạn hãy cho bánh vào lò nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa cho bánh chín hẳn.

Cho thêm vanilla vào bánh. Nếu bạn sử dụng vanilla bột thay cho tinh chất vanilla thì chỉ nên sử dụng khoảng 1/3 hoặc 1/4 lượng tinh chất vanilla thôi. Vì nếu sử dụng nhiều, bánh sẽ có vị đắng.

Mách thêm bạn là hãy luôn chọn trứng mới và tươi khi làm bánh. Nếu bạn đã cho một lượng vanilla thích hợp, đừng băn khoăn bởi vì mùi vani sẽ thơm hơn khi bánh nguội dần nhé.

Bánh bị tràn khỏi khuôn, nứt và cháy mặt

Lý do

Đây là một trong những lỗi khá cơ bản trong làm bánh. Việc này là do bạn cho quá nhiều bột. Đổ bột cao trong khuôn làm cho khi bánh nở sẽ không còn định hình trong khuôn mà nở tràn ra ngoài.

Bánh nứt và cháy mặt vì nhiệt độ lò quá cao hoặc bạn đã để bánh quá gần lửa trên của lò, khiến bánh nở nhanh và mau cháy.

Cách khắc phục

Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ đổ bột khoảng 2/3 khuôn, chừa không gian cho bánh nở. Bạn sẽ có được một chiếc bánh cao vừa đủ và rất đầy đặn.

Do nhiệt độ nướng cao, làm bánh nở nhanh trong khi bánh còn chưa kịp định hình dạng. Bánh phồng quá cao sẽ gây rách mặt bánh. Trường hợp này bạn có thể hạ nhiệt độ xuống khoảng 5 đến 10 độ ở lần nướng sau.

Thanh nhiệt trên dưới không đều. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn hãy hạ khay nướng bánh xuống rãnh thấp nhất của lò, giảm được lượng nhiệt lớn áp vào mặt trên của bánh.

Bánh dính chặt vào khuôn, bể nát khi lấy ra

Lý do

Nguyên nhân chính đó là do bạn chống dính khuôn chưa tốt. Nếu bánh bị dính khuôn, quá trình lấy bánh ra cũng rất khó khăn. Sản phẩm sẽ không được đẹp vì bể và không thể nguyên khối.

Cách khắc phục

Sử dụng giấy nến để lót chống dính khuôn.

Nếu không sử dụng giấy nến, hãy quét chống dính thật kỹ. Quét kỹ ở đây muốn chỉ quét đều, dàn trải nhưng hãy quét mỏng thôi nhé.

Sau đó bạn có thể rắc một lớp bột mỏng trên lớp bơ vừa quét. Hãy chú ý ưu tiên quét kỹ càng những khe nhỏ của khuôn nhé!

Nếu bánh của bạn chẳng may bị dính khuôn, đùng bối rối. Hãy cứ để bánh nguội và nhẹ nhàng cứu bánh ra từ từ nhé. Sẽ hiệu quả hơn khi bánh còn nóng đấy

Mứt, hạt, quả khô lặn hết xuống đáy bánh

Lý do

Nếu bạn là một người thích độ chua và mùi thơm của các loại trái cây khô tự nhiên trong bánh như nho khô, việt quất khô, hạnh nhân…thì chắc hẳn sẽ biết rằng, bánh sẽ rất ngon khi các loại quả khô dàn trãi khắp bánh và dễ dàng bắt gặp hương vị thơm ngon đó.

Tuy nhiên, khi thực hiện cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng, bạn rất hay mắc phải trường hợp trái cây lặn cả xuống đáy bánh khiến bánh mất ngon. Nguyên nhân là do những loại trái cây này quá nặng hoặc bột lỏng khiến cho trái cây chìm hẳn xuống dưới.

Cách khắc phục

​Hãy làm một bước sơ chế nhẹ trước khi cho trái cây vào bánh nhé. Hãy rửa sạch lớp đường ngoài trái cây và để ráo. Xốc trái cây với một ít bột trước khi nhẹ nhàng cho chúng vào hỗn hợp nhé!

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Học cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng ở đâu tại TPHCM?

Với công thức trên, tôi tin rằng bạn đã có thể tự làm bánh bông lan tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen vào bếp thì cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng khá khó cho bạn. Bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh tại trung tâm Tam Long Group. Tam Long có giảng viên hướng dẫn cho bạn từ đầu đến khi hoàn thành. Hãy liên hệ ngay số hotline để được tư vấn cụ thể nhé.