Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Bánh bao là cái tên món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình. Chắc hẳn tuổi thơ của các bạn gắn bó rất nhiều với món ăn này đúng không. Không chỉ như vậy hiện nay bánh bao cũng vẫn đang là món ăn nhanh phổ biến. Nhưng bạn lo lắng về chất lượng và độ an toàn của những loại bánh bao bên ngoài thị trường vậy nên hãy yên tâm. Có rất nhiều cách để làm ra những chiếc bánh bao ngon. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao đơn giản và dễ làm nhất. Đó là cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở.

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Nguyên liệu cho cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Nguyên liệu: ( khẩu phần ăn 3 – 4 người dùng)

  1. 400 gram bột mì
  2. 60 gram bột ngô
  3. 10 gram men ( loại dùng làm bánh mì)
  4. 10 gram bột nở (bột nổi)
  5. 45 gram đường trắng
  6. 350 gram thịt nạc xay nhuyễn ( có thể chuẩn bị kèm theo nấm mèo, hành, trứng cút, miến, nấm,… tùy sở thích của gia đình bạn)
  7. Một ít giấm
  8. 2 lít Sữa tươi

Dụng cụ:

  1. Nồi hấp
  2. Thau ( chậu ) sạch
  3. Rây lọc bột
  4. Giấy nướng bánh
  5. Màng bọc thực phẩm
  6. Các dụng cụ khác

Trước khi bắt tay vào làm món bánh bao này, với những nguyên liệu được chuẩn bị thì chúng ta nên tiến hành bước sơ chế một số nguyên liệu cần thiết. Các công việc bao gồm ngâm nấm mèo, miến trong nước nóng để chúng được mềm, rửa sạch tất cả, băm thật nhỏ. Rửa nấm, hành, các nguyên liệu khác và băm nhỏ. Luộc trứng cút và lột vỏ. Cắt giấy nướng bánh với kích cỡ phù hợp để lót cho bánh bao chống dính trong lúc hấp chín.

Cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

4 bước trong cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Sau khi chuẩn bị xong, bạn sẽ tiếp tục thực hiện 4 bước cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở.

Bước 1: Làm bột bánh là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Chúng ta lấy một chiếc thau ( chậu hoặc tô lớn) sạch đã được chuẩn bị từ trước. Dùng rây lọc lọc qua bột mì, bột nở và bột ngô. Cho một chút đường và muối vào trong thau hỗn hợp bột.

Chúng ta tiến hành làm ấm sữa. Lưu ý để sữa ấm ở nhiệt độ nhất định để đảm bảo không chết men. Điều này giúp bột bánh có đổ nở tốt hơn. Sau đó bỏ vào trong sữa ấm 1 muống men, 1 muống đường.

Sau khoảng 10 – 15 phút, chúng ta cho phần sữa ấm có chưa men vào hỗn hợp bột trước đó, tiến hành trộn thật đều. Sau đó dùng tay nhào bột thật tỉ mỉ, uyển chuyển cho đến khi bột được nhào trở nên mịn, không thấy lợn cợn nữa. Nhào cho bột càng mịn thì vỏ bánh càng ngon.

Cuối cùng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột đã được nhào kỹ lại, ủ bột trong khoảng thời gian từ hai tiếng rưỡi đến ba tiếng đồng hồ gúp cho phần bột của chúng ta được nở hết cỡ.

Bước 2: Làm nhân bánh là công đoạn sáng tạo nhất trong cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

Đối với nhân bánh, tùy vào khẩu vị hay sở thích của các bạn để có thể biến hóa cho nhân bánh thêm phần đa dạng hương vị hơn nhé. Đối với những nguyên liệu chúng ta đã chuẩn bị và sơ chế lúc đầu, chúng ta tiến hành chế biến nhân bánh bằng cách trộn đều các nguyên liệu lại ( gồm thịt nạc xay, nấm mèo, miến, nấm, hành được băm nguyễn) và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Làm bánh bao thành hình

Sau khoảng thời gian ủ bột để bột nở đủ, bạn lấy bột ra và chia thành từng phần phù hợp với kích thước hay hình dạng bánh bao mà bạn muốn. Sau đó dùng cây cán bột để cán cho miếng bột trở nên mỏng và tròn. Bạn không nên làm vỏ bánh quá mỏng. Khi mỏng vỏ bánh dễ bị rách trong quá trình bỏ nhân hoặc hấp. Bạn cũng không nên làm vỏ bánh quá dày, bánh sẽ không ngon.

Lấy một phần nhân đã được trộn đều sao cho vừa đủ với chiếc vỏ bánh, kẹp vào trong phần nhân đó 1 đến 2 quả trứng cút tùy theo sở thích khẩu vị của các bạn, rồi tiến hành cuộn thật khéo tay để bánh không bị bể, rách hoặc hở nhân ra bên ngoài. Bạn có thể tạo nhiều hình thù khác nhau cho những chiếc bánh bao. Điều này làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở này.

Tiếp tục thì chúng ta để bánh vào giấy nướng đã chuẩn bị, đặt tại một nơi khô ráo dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ tiếp trong khoảng thời gian 30 phút cho bánh tiếp tục nở.

Bước 4: Hấp bánh

Bạn xếp bánh vào nồi hấp với khoảng cách giữa những chiếc bánh vừa đủ để khi hấp bánh nở ra thì sẽ không bị dính vào nhau làm hỏng bánh. Cách xếp bánh này cũng giúp thao tác lấy bánh sau khi hấp nhanh và dễ dàng hơn.

Cho một chút giấm vào nước hấp bánh. Mục đích là sau khi hấp xong vỏ bánh sẽ có màu trắng đẹp và bắt mắt hơn.

Bạn phủ một lớp khăn lên mặt bánh trong quá trình hấp. Làm vậy thì khi hấp, nước được ngưng tụ trên nắp của nồi hấp không rớt vào mặt vỏ bánh làm xấu và hư bánh. Bạn có thể thường xuyên dùng 1 chiếc khăn khô sạch, lau phần nước ngưng tụ trên nắp của nồi hấp để đảm bảo chất lượng những chiếc bánh sẽ tốt hơn.

Hấp bánh trong thời gian khoảng 30 phút bánh sẽ chín. Bạn có thể thử bằng cách lấy tăm xuyên vào vỏ bánh. Nếu không thấy tăm ướt thì vỏ bánh đã chín rồi.

Bạn có thể tiến hành lấy những chiếc bánh bao được làm từ bột mì và bột nở này ra. Bây giờ thì cùng với gia đình người thân thưởng thức thôi nào.

Vậy là chỉ với những thao tác đơn giản, với 4 bước làm thì bạn đã có thể tự biết cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở. Không những đơn giản dễ làm, ngon lành mà còn an toàn cho sức khỏe nữa. Chúc bạn thành công.

Học cách làm bánh bao ngon ở đâu uy tín?

Đến đây, bạn đã biết cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở. Nếu vẫn chưa biết làm, bạn có thể học cách làm bánh bao online hoặc tại trung tâm Tam Long. Giảng viên trung tâm sẽ hướng dẫn bạn cách làm từng bước cho đến khi ra thành phẩm. Bạn có thể tham khảo các khóa học làm bánh tại trung tâm Tam Long. Hãy liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết và các chương trình ưu đãi nhé.

Tam Long Group biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn