Chat với Tam Long
028.7303.6878

Cách bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị

Cách bảo quản cà phê sau khi pha như thế nào giúp bảo toàn hương vị ngon như mới? Đây là thắc mắc được đưa ra bởi rất nhiều người trước lựa chọn có nên đổ lượng cà phê đã “trót” pha dư hoặc chưa kịp uống hay không.

Đừng lo, với những mẹo hay dưới đây trung tâm pha chế Tam Long Group sẽ gợi ý đến bạn cách bảo quản món đồ uống này trước tình huống phải đem đổ bỏ, tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị

Những lưu ý khi bảo quản cà phê sau khi pha

Không bảo quản cà phê đã được pha chế với các chất khác

Bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị bạn hoàn toàn có thể bảo quản và cất giữ cà phê chưa dùng hết trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra để uống sau đó. Tuy nhiên đó chỉ là với cà phê nguyên chất mà thôi. Sở dĩ như vậy là vì các phân tử đường, sữa,… bạn đã cho thêm vào khi pha chế hoàn toàn có thể là tác nhân khiến cho ly cà phê của bạn bị chua nhanh hơn. Chúng thậm chí có thể gây đau bụng nếu uống phải.

Do đó, tốt nhất bạn nên pha một lượng vừa đủ nếu muốn uống, thưởng thức cafe ngay sau khi pha. Hoặc nếu có để dư hãy chắc chắn rằng đó là cà phê nguyên chất 100%, đặc và chưa được cho thêm đường, sữa hay đá thì mới nên đem đi bảo quản cho lần dùng sau.

Cách quản lý 1 quán cà phê từ xa

Cách lên cà phê landmark 81

Cách pha cà phê 4 tầng

Không bảo quản lặp lại nhiều lần

Nguyên tắc tiếp theo cần nhớ rõ đó chính là không được bảo quản cà phê lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ khiến cho món đồ uống này của bạn mất đi hương vị ban đầu, mùi vị cũng bị phai nhạt dần. Thông thường nếu chỉ cần để qua đêm cà phê đã có dấu hiệu mất mùi, qua đến 2 ngày chúng thậm chí đã dần chuyển chua và có dấu hiệu bị hỏng.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị

Chú ý thời gian bảo quản 

Cách bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị như đã nói ở trên, cà phê chỉ ngon nhất nếu uống ngay sau khi pha xong. Và nếu bảo quản thì cũng chỉ nên để từ 1 – 2 tiếng sau đó. Đây là thời điểm lý tưởng để cà phê phát huy mùi vị ngon nhất của mình.

Trong thời gian này các chiết xuất tinh tế nhất có trong cà phê sẽ được hòa lẫn với nhau, giúp tăng độ đậm đà và hương vị khó phai của loại đồ uống này. Ngoài ra, thời gian bảo quản tối đa được khuyến khích đối với cà phê nguyên chất là khoảng 24h, để qua thời gian này chúng có thể lên mùi, bị chua, hỏng và gây đau bụng khi uống.

Bảo quản kín trong bình chứa

Cà phê rất dễ bay mùi. Chính vì vậy khi bảo quản cà phê cần chuẩn bị sẵn các bình chứa kín, có nắp đậy, tốt nhất là các loại bình thủy tinh có nắp bần hoặc bình thủy tinh có gioăng cao su. Như vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng bị pha tạp các mùi khác cũng như để giữ cho cà phê thơm hương, đậm đà hơn.

Cách bảo quản cà phê sau khi pha hiệu quả, dễ áp dụng

Một trong những cách bảo quản cà phê thường được áp dụng nhiều nhất là để vào ngăn mát tủ lạnh.  Tuy nhiên, tùy theo từng quy trình và cách bảo quản khác nhau mà chất lượng, hương vị cũng bị thay đổi ít nhiều. Hãy áp dụng cách bảo quản cà phê sau khi pha dưới đây – bí kíp bảo quản được rất nhiều các cửa hàng đồ uống các quán cafe sử dụng để giữ cho hương vị cà phê của mình luôn tươi mới:

Cách bảo quản cà phê sau khi pha giữ nguyên hương vị

Dụng cụ cần chuẩn bị để bảo quản bao gồm: lọ/bình thủy tinh có nắp đậy (tốt nhất là loại có nắp bần). Trước khi tiến hành bảo quản bạn cần rửa sạch và tráng qua bình với nước nóng để đảm bảo vệ sinh.

Máy pha cà phê Gemilai CRM

Máy pha cà phê Casadio

Cà phê sau khi pha xong rót thẳng vào bình, đậy nắp kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là từ 0 – 4 độ C. Thời gian bảo quản thường được các quán áp dụng là từ 1.5 đến 2 tiếng. Đây là khoảng thời gian để cà phê trở nên xốp hơn, giãn nở và trở sánh đặc hơn. Chính thời gian cất giữ trên cũng là bí kíp để món đồ uống này trở nên hấp dẫn hơn, là cách để các quán đồ uống thu hút khách hàng của mình với hương vị cà phê hảo hạng – trạng thái ngon nhất của cà phê sau khi pha.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý khi bảo quản đó là bạn không nên đổ lượng cà phê quá lớn so với dung tích bình chứa. Thông thường chỉ nên để thể tích cà phê rơi vào khoảng từ 80 – 85% bình đựng mà thôi. Như vậy khi bảo quản, cà phê giãn nở sẽ không gây ra tình trạng bị trào ra ngoài.

Cà phê được bảo quản lạnh có thể sử dụng trong 24h tiếp theo nhưng ngon nhất vẫn là 2 tiếng đầu. Tuyệt nhiên không nên để chúng qua ngày thứ 2 vì rất dễ bị hư. Hãy nhớ nguyên tắc này khi bảo quản để bảo đảm sức khỏe bạn nhé!

Trên đây là cách bảo quản cà phê sau khi pha trung tâm pha chế Tam Long Group muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất đối với lượng cà phê pha bị dư hoặc do bạn chưa kịp thưởng thức ngay sau khi pha chế. Lưu về và áp dụng ngay bạn nhé!

Thanh Mai
Theo dõi