Các phương pháp xử lý rác thải trong nấu ăn

Cách xử lý rác thải hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến môi trường là vấn đề nan giải của mọi ngành nghề. Ngành thực phẩm và nhà hàng cũng không là ngoại lệ.

Hơn nữa, việc xử lý rác thải vẫn chưa mang yếu tố triệt để và vô hình chung sẽ tác động đến môi trường. Do đó, bạn cần phải biết cách xử lý rác thải trong nấu ăn nói riêng và rác thải sinh hoạt nói chung một cách hiệu quả.

1. Các cách xử lý rác thải trong nấu ăn hiệu quả nhất

Các phương pháp xử lý rác thải thông thường chính là xử lý sinh học hoặc đốt trực tiếp.

Phương pháp sinh học

Đây là cách xử lý rác thải tương đối đơn giản và rất dễ để thực hiện. Phương pháp này chủ yếu dựa vào thời gian và sức người chứ không cần đến máy móc. Thông thường, xử lý chất thải rắn hữu cơ thành phân bón hữu cơ sẽ áp dụng cách này.

Tận dụng các hoạt động phân hủy tự nhiên của vi sinh vật để phân hủy các chất thải hữu cơ. Quá trình này sẽ diễn ra tương đối chậm. Nhưng nó rất triệt để nếu vod điều kiện tối ưu và môi trường thuận lợi. Có 2 cách xử lý bằng phương pháp sinh học đó là ủ đống và chôn lấp.

Tất tần tật các phương pháp xử lý rác thải trong nấu ăn ai cũng nên biết

Phương pháp ủ đống

Thường sử dụng trong những diện tích nhỏ, các khu vực có quy mô nhỏ với cách xử lý rất đơn giản. Rác thải sẽ được ủ thành từng luống nhỏ hoặc từng đống, tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà bạn có thể lựa chọn để chúng nổi lên bề mặt đất hay chôn kín trong hố hoặc nửa chìm nửa nổi.

Quá trình này còn được gọi là quá trình ổn định sinh hóa chất hữu cơ để chuyển đổi thành mùn. Quá trình ủ phân sẽ tiêu thụ hết dần lượng oxy, sau đó chuyển từ hiếu khí sang trạng thái kị khí, nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng 50-70 oC.

Xử lý rác thải trong nấu ăn thường dùng cách này. Ngoài ra, chất thải của công nghiệp chế biến thực phẩm, phế thải công – nông nghiệp và chăn nuôi cũng áp dụng ủ đống.

Phương pháp chôn lấp rác

Phương pháp này thường sẽ lưu giữ các loại rác thải thành từng bãi lớn. Sau đó, ta phủ lên trên một lớp đất mỏng. Cách xử lý rác thải này sẽ tạo nên quá trình phân hủy sinh học, phân hủy rác thải thành các axit hữu cơ, một số hợp chất của nitơ và khí CO2,…

Để tiến hành thực hiện chôn lấp thì cần sắp xếp phần rác thải thành những lớp dày từ 50-90cm lên trên mặt đất, nén chặt chúng lại với nhau và cho lớp khác lên bên trên. Mỗi lớp rác dày khoảng 2m thì phủ lớp đất khoảng nửa mét rồi nén lại. Cứ lặp lại quá trình này cho đến khi đạt tới độ cao 15m. Và sẽ không áp dụng khi xử lý rác thải trong nấu ăn. 

Phương pháp đốt rác trực tiếp theo truyền thống

Có thể nói rằng đây là phương pháp phổ biến. Nó được rất nhiều nơi trên thế giới áp dụng cho các loại rác thải rắn, rác thải độc hại, rác thải công nghiệp và y tế,.. Xử lý một cách tận gốc các tác nhân gây hại và không tốn diện tích. Nhưng chi phí đầu tư ban đầu cho cách này sẽ khá cao. Quy trình tổ chức vận hành khá phức tạp.

Tất tần tật các phương pháp xử lý rác thải trong nấu ăn ai cũng nên biết

Thông thường, quá trình đốt rác sẽ được vận hành trong các lò đốt chuyên dụng và ở mức nhiệt rất cao lên đến 1000oC. Các loại năng lượng điện, gas, các loại dầu diezen,… sẽ được bổ sung liên tục để duy trì mức nhiệt và giúp phản ứng cháy diễn ra một cách liên tục.

Phương pháp này sẽ giúp cho lượng chất thải được giảm đến mức nhỏ nhất.. Đồng thời, năng lượng trong quá trình đốt cháy cung được tận dụng cho ngành công nghiệp nhiệt điện.

2. Những lưu ý quan trọng khi xử lý rác thải trong nấu ăn

Cần xử lý rác thải một cách thận trọng

Để quá trình xử lý rác thải diễn ra hiệu quả thì cần phải biết cách quản lý tiêu dùng. Cũng như ta cần giảm thiểu sử dụng và xả rác. Cần thận trọng trong việc mua sắm. Hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì cũng như những vật chất không cần thiết.

Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần. Ví dụ như: giỏ xách nhựa, túi vải,… Cách để xử lý rác thải tốt nhất chính là kiểm soát và hạn chế lượng rác thải ra môi trường.

Tất tần tật các phương pháp xử lý rác thải trong nấu ăn ai cũng nên biết

Tăng cường tái chế, tái sử dụng các chất liệu an toàn

Việc hạn chế hoàn toàn các loại bao bì, túi nilon là không thể. Thay vào đó bạn nên sử dụng các chất liệu dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Hoặc hãy dùng các chất liệu có thể tái chế. Ngoài ra, bạn nên quay vòng và tăng thời hạn sử dụng của các loại chất thải rắn. Ví dụ như: vỏ chai, thùng bìa carton, chai nhựa,… thông qua việc trao đổi với các đại lý thu mua.

Học pha chế ở đâu

Khóa học làm rau má

Học làm tàu hủ

Chủ động phân loại trước khi xử lý rác thải trong nấu ăn

Việc chủ động phân loại rác đúng cách sẽ góp phần tăng năng suất xử lý rác thải. Nó cũng giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Do đó, bạn cần lưu ý phân chia các loại rác thải không thể tái chế và rác thải có thể tái chế vào từng thùng khác nhau.

Hy vọng những thông tin về việc xử lý rác thải trong nấu ăn do trung tâm pha chế Tam Long Group sẽ giúp bạn xử lý rác thải một cách hiệu quả. Góp phần bảo vệ môi trường sống cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Công dụng của giấy bạc trong nấu ăn bạn nên biết

Nằm mơ thấy nấu ăn là điềm báo gì?

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878