Tìm hiểu về các loại cà phê Espresso là gì?

Cà phê espresso là một loại cà phê phổ biến và nổi tiếng trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã biết cà phê Espresso là gì hay chưa?

1. Cà phê Espresso là gì? 

Dù là một loại đồ uống nổi tiếng, tuy nhiên cũng có rất nhiều người không biết cà phê espresso là gì? Đây là một loại đồ uống có nguồn gốc từ nước Ý, ra đời vào khoảng những năm 1930.

Về cách pha chế, nó sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng nước nóng và hơi để ép qua hạt đã rang và nghiền sẵn trong điều kiện áp suất cực lớn. Thông thường áp suất lý tưởng để pha chế là 9 -10 at.

Về hình thức, loại café sẽ có màu đen đậm đặc và nồng độ cũng tương đối cao. Vì thế cho nên dung tích chỉ tầm 20ml. Một ly espresso muốn ngon thì cần phải có thêm một lớp bọt  màu nâu đỏ ở phía trên của bề mặt hay còn gọi crema.

cà phê espresso là gì
Café espresso ngon phải có một lớp bọt ở phía trên gọi là crema

Xem thêm các loại café Espresso nổi tiếng qua video dưới đây:

2. Thành phần của một tách cà phê espresso nguyên chất là gì?

Cà phê Espresso là gì? Đây là một thức uống được tạo ra bằng cách nén một lượng nước nhỏ tại nhiệt độ gần bốc hơi rồi cho nó chạy qua bột cafe đã được xay mịn.

Nhờ vào áp lực của nước mà các thành phần có trong cà phê sẽ được tách ra. Lúc này nước sẽ mang  toàn bộ các chất hòa tan, dầu cùng các chất không hòa tan chảy hết vào trong ly. Và một ly hoàn chỉnh sẽ bao gồm hai lớp. Một là lớp crema và hai là lớp lipid.

Lớp crema được tạo bởi bọt C02 bao bọc xung quanh gồm nước và dầu. Lớp crema gồm có cafe và các loại dầu nhũ hóa thường thấy ở trong hạt. Và lớp crema thường có vị rất đắng.

Lớp lipid là thành phần quan trọng cấu tạo nên vị của loại cafe này và cũng là thành phần chính. Lớp lipid gồm có các chất hòa tan, không hòa tan và cả chất khí.

Vì loại thức uống này có chứa khá nhiều thành phần như dầu, đường và hương vị đậm đặc, nên nếu uống lần đầu có thể sẽ không quen. Bên cạnh việc thưởng thức café espresso nguyên chất thì cũng có thể cho thêm đường, thêm sữa hoặc thêm nước vào.

3. Sự khác nhau giữa cà phê và espresso là gì? 

Cà phê Espresso là gì? Đây là một loại cafe tuy nhiên không phải loại cafe nào cũng gọi là espresso. Điều này có nghĩa là café thì có thể có hoặc không có espresso như café lọc.

cà phê espresso là gì
Café Espresso gồm các chất hoà tan, chất không hòa tan và dầu

Các loại cà phê espresso là bao gồm những loại gì? Thực tế, có rất nhiều loại café được pha chế bằng cách sử dụng espresso như một nguyên liệu.

Có thể kể đến như café Latte được tạo ra bởi espresso và sữa, americano được tạo ra bằng cách cho thêm nước nóng vào espresso, café Mocha thành phần bao gồm espresso, socola nóng, nước cất, sữa và kem tươi, Macchiato gồm espresso và sữa tuy nhiên hàm lượng sữa sẽ nhiều hơn…

3.1 Cà phê lọc 

Cafe lọc có thể được pha chế dù sử dụng loại hạt nào. Với cách pha chế cực kỳ đơn giản. Chỉ cần rót nước nóng lên phía trên lớp cafe xay và chờ đợi. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp kiểu pha này ở các máy pha café gia đình. Và nó gợi nhắc chúng ta đến cách pha truyền thống lọc bằng phin.

cà phê espresso nguyên chất
Cà phê lọc được pha bằng cách rót nước nóng lên phía trên cafe xay và chờ đợi

3.2 Lượng cafein trong cafe và các loại espresso khác nhau như thế nào? 

Dù loại cà phê nào cũng đều có chứa một hàm lượng cafein nhất định. Nhiều người cho rằng café espresso có chứa lượng cafein lớn nhất. Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy.

Café lọc có chứa lượng cafein nhiều hơn hẳn. Lý do là vì cafe lọc chiết xuất hàm lượng đường, dầu nhiều nhưng cafein thì lại được chiết xuất rất chậm. Điều đó đồng nghĩa với việc sở hữu một ly coffee có nhiều sắc thái nhưng bù lại có nhiều cafein hơn.

4. Cách pha 

Để pha chế được một ly cà phê espresso là cần phải chuẩn bị những gì:

 • Một chiếc máy pha cà phê, nếu được tích hợp thêm tính năng xay café thì càng tốt.
 • Một chiếc máy xay cafe hoặc dùng bột cafe.
 • Cà phê hạt hoặc bột.
 • Ly, tách.
 • Khăn lau vòi hơi
 • Miếng lót chịu lực.
 • Phin mù.
 • Cân nhà bếp.
 • Chổi vệ sinh máy pha.
 • Ca đánh sữa.
 • Tamper (tay nén)
 • Lọ rắc bột  cacao.
 • Bột rửa.
 • Chổi vệ sinh filter.
 • Cây đánh bột.
cà phê espresso nguyên chất
Cà phê Espresso là gì? Loại thức uống được pha bằng máy hiện nay

Cách pha cà phê Espresso là gì:

Bước 1: Tháo tay cầm group (portafilter) ra khỏi máy pha cafe. Sau đó vệ sinh thật sạch phần café còn sót lại.

Bước 2: Rửa đầu group cho thật sạch.

Bước 3: Cho cafe vào tay cầm, đảm bảo vừa đủ để tạo ra một ly espresso.

Bước 4: Nén cà phê bằng cách nhờ đến dụng cụ nén.

Bước 5: Cho tay cầm vào trong đầu group. Đồng thời nhấn nút espresso để máy tiến hành pha cafe một cách tự động.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê espresso là gì – một loại đồ uống có nguồn gốc từ Ý nhưng hiện nay rất phổ biến và rất được yêu thích ở Việt Nam.

Thanh Mai
Theo dõi

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878