Cafe Americano là gì? Cách pha cafe Americano ngon đúng điệu 

Nếu nhắc đến các loại cà phê phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, bên cạnh Espresso thì không thể nào không kể đến cà phê Americano, còn được biết đến với một cái tên khác là cà phê Mỹ.

Để hiểu rõ hơn về cách pha americano, nguồn gốc và cách pha chế như một barista chuyên nghiệp, hãy tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

cách pha cà phê americano
Một tách Americano nóng

1. Cafe Americano là gì?

Vào thế chiến thứ nhất và thứ hai, trong thời kỳ quân đội Mỹ đóng quân tại Ý, những người lính Mỹ đã cho thêm nước vào trong cà phê Espresso với mục đích làm giảm đi độ đậm và vị chua. Nhưng thật không ngờ, đây lại là cách ra đời của một loại cà phê mới.

Cà phê Americano là loại cà phê có cách pha chế khá đặc biệt, khi cho thêm nước nóng vào trong  cà phê Espresso. Dù được lấy cảm hứng từ món đồ uống nổi tiếng của Ý– cafe Espresso.

Tuy nhiên Americano lại rất phù hợp với thói quen uống cà phê của người Mỹ là không quá đậm. Theo đánh giá, vị của Americano rất ngọt, ít hàm lượng cafein và không hề có vị chua từ hạt Arabica. 

Café américain là gì
Cà phê Americano được lấy cảm hứng từ café Espresso của Ý

Hiện nay, cafe Americano là một đồ uống phổ biến xuất hiện nhiều trong menu của cửa hàng cà phê, hệ thống nhà hàng và khách sạn trên toàn thế giới như Starbucks coffee, Costa coffee, Mc Cafe , Tim Hortons, Caribou coffee, Luckin  Coffee. Và ở Việt Nam, cà phê Americano cũng rất được yêu thích và dễ dàng tìm thấy ở cửa hàng cà phê hay hệ thống cửa hàng như Highlands coffee, The Coffee House…

2. 6 bước pha chế Cafe Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Muốn pha cà phê Americano chuẩn hương vị, hãy thực hiện theo 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Để pha chế cà phê Americano, cần phải chuẩn bị một lượng nước sôi vừa đủ để làm đầy một máy pha cafe Espresso với mục đích tạo ra hơi nước cho cà phê.

Bước 2: Lấy bột espresso rồi cho vào trong bộ lọc porter. Cần phải chắc chắn rằng bột đã được rải đều xuống các bộ phận đính kèm ở trong máy pha cà phê espresso. Bước này được gọi là “tamping”.

Bước 3: Đặt bộ lọc porter làm sao cho nó nằm ngang so với máy. Đồng thời phải vặn về phía bên phải để bộ lọc khớp với máy espresso.

Bước 4: Đặt ly dùng để đựng espresso ở phía dưới bộ lọc porter. Tiếp đến nhấn công tắc ở trên máy để cho nước nóng lên.

Bước 5: Nhấn công tắc. Chờ cho đến khi nào thu được 2/3 ly cà phê thì dừng lại. Sau đó cho cà phê Espresso vào trong một cái cốc đựng cà phê.

Bước 6: Thêm từ 30 đến 235ml nước nóng vào trong cốc cà phê Espresso, tùy thuộc vào sở thích đậm nhạt của từng người mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, để tạo nên một ly cafe Americano thơm ngon, chuẩn hương vị cà phê Mỹ. 

pha chế cafe americano

Cho thêm 300 -235ml tùy theo độ đậm nhạt của từng người vào Espresso là cách để tạo ra Americano

Nếu nhà bạn không có máy pha cà phê, bạn có thể thử cách pha chế cafe ngon từ phin, vừa là loại dụng cụ dễ kiếm, giá phải chăng mà cho ra chất lượng cũng ngon không kém bằng cà phê pha máy.

3. Phân biệt Espresso và Americano

Cà phê Americano dù được gọi với cái tên là cà phê Mỹ, tuy nhiên nguồn gốc của Americano là từ nước Ý. Thực chất Americano cũng chính là Espresso, chỉ có điều là được pha loãng hơn bằng cách thêm nước nóng.

Và thực tế, có một bộ phận người thích dùng cà phê nhưng lại không hề thích Americano, bởi họ cho rằng khó có thể cảm nhận được hương vị của cà phê khi thưởng thức, đồng thời Americano cũng đã phá đi cái chuẩn của cà phê Espresso.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người yêu thích cafe Americano, vì vừa sở hữu hương vị của cà phê Espresso vừa làm giảm đi hàm lượng cafein.

cách pha cà phê americano ngon
Cafe Americano là một đồ uống phổ biến ở Mỹ

Ở Mỹ, cafe Americano là một loại đồ uống phổ biến. Và đây chính là sự kết hợp của nước nóng và cafe Espresso mỗi khi gọi món trong cửa hàng. Nhưng về nghĩa hẹp thì có nghĩa là cho thêm nước vào trong cafe Espresso (tức là Espresso ở dưới), còn thêm cafe Espresso vào nước (nghĩa là Espresso ở trên) được gọi là “Long Black”.

Đó là cà phê Americano. Vậy còn Espresso thì sao? Espresso là một loại đồ uống có xuất xứ từ Ý, ra đời vào năm 1930. Ý nghĩa của cafe Espresso nghĩa là một cách tức khắc, tức là loại cà phê có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

Muốn có một ly cafe Espresso đúng chuẩn hương vị, thì phải rang hạt cà phê cho đến khi chúng sẫm màu rồi đem đi xay thật nhuyễn. Việc pha chế sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao.

Bằng cách này cafe Espresso sở hữu vị đậm đà và ở phía trên của bề mặt của ly cà phê sẽ có một lớp bọt màu nâu, được gọi là Crema rất thơm mà không hề đắng.

Các bạn có thể xem thêm video tham khảo tại đây:

Cách pha cà phê Americano chuẩn không cần chỉnh
Trên thực tế có rất nhiều tranh cãi xoay quanh cách pha chế để cho ra đời một ly cà phê Espresso chính hiệu. Có người quả quyết rằng để pha chế cafe Espresso thì phải dùng 60% cà phê Arabica và 40% là cà phê Robusta.

Tuy nhiên, có người phản bác rằng nhất định phải dùng 100% hạt cà phê Arabica mới chuẩn. Dù tranh cãi là điều không thể tránh khỏi, bởi mỗi người có một cách thưởng thức cà phê khác nhau. Vì vậy cũng không nhất thiết phải áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, chỉ cần thưởng thức cà phê và thấy nó ngon là được.

americano coffee
Cà phê Espresso – nguồn cảm hứng tạo nên cà phê Americano và rất nhiều món đồ uống khác

Espresso được sử dụng để tạo nên nhiều món đồ uống khác nhau, bên cạnh cafe Americano, Latte, Cappuccino thì còn có các món café Ý thơm ngon khác như Mocha sẽ được phủ thêm một lớp socola vào trong công thức.

Macchiato sẽ được thưởng thức cùng với một lát vỏ chanh, Panna đích thị là Espresso tuy nhiên lại có thêm một lớp kem ở phía trên. Chưa dừng lại ở đó, Breve hay Flat White…cũng có thành phần là Espresso tuy nhiên sẽ được biến tấu với nhiều công thức khác nhau, để tạo nên hương vị riêng.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này truyền tải, đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê Americano, nguồn gốc và cách pha chế đúng chuẩn như một barista chuyên nghiệp. Từ đó có thể ứng dụng thực tế, để tạo nên những ly cà phê Americano thơm ngon tự mình thưởng thức hoặc phục vụ khách hàng.

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

  0
   0
   Đơn hàng
   Đơn hàng trốngQuay lại Shop
   028.7303.6878