Bí quyết làm bánh flan hoàn hảo bằng lò nướng

Việc làm bánh flan bằng lò nướng có thể gặp phải một số khó khăn và thách thức. Người làm bánh có thể gặp vấn đề trong việc lựa chọn nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ lò nướng, hay tạo ra lớp caramel đặc trưng cho bánh.

Khi làm bánh flan bằng lò nướng, việc quan trọng là làm sao để bánh có độ mịn màng, mềm mượt và hấp dẫn. Đồng thời, tạo ra lớp caramel và không gây cháy hoặc bị vón cục. Một yếu tố khác cần quan tâm là việc điều chỉnh nhiệt độ lò nướng để bánh chín đều và không bị nứt vỡ.

Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh flan bằng lò nướng, bao gồm cả quá trình chuẩn bị nguyên liệu, các bước cần thực hiện và các lưu ý quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất. Bài viết sẽ cung cấp những bí quyết và kỹ thuật để làm bánh flan mịn màng, caramel thơm ngon và chắc chắn bánh chín đều trong lò nướng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến bánh Flan

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà
  • 2 lòng đỏ trứng đã tách riêng
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 150ml sữa đặc hoặc 1 thìa Vani
  • Muối (không bắt buộc)
  • Đường
  • Nước

Số liệu trên chỉ dành cho 3-4 người ăn. Nếu muốn làm cho nhiều người hơn, hãy chuẩn bị lượng nguyên liệu tương ứng.

2. Dụng cụ cần thiết

  • Lò nướng
  • Khuôn làm bánh an toàn cho lò nướng
  • Khay đựng khuôn có thành cao khoảng 5cm
  • Đồ đánh trứng bằng tay

3. Cách làm bánh Flan bằng lò nướng thơm ngon

Bước 1: Làm nước hàng cho bánh Flan

Có 2 cách để làm nước hàng cho bánh Flan:

Cách 1: Làm nước hàng bánh Flan bằng nồi

  • Cho 3 thìa đường vào nồi, đun cho đường chảy, sôi và chuyển sang màu vàng nâu.
  • Tiếp tục thêm một ít nước và đun cho nước hàng đông lại thành dạng keo sệt, màu vàng nâu bắt mắt.
  • Tắt bếp và nhanh chóng đổ nước hàng còn nóng vào từng khuôn bánh, điều chỉnh lượng nước hàng để phù hợp với khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Tráng đều nước đường lên khuôn để bánh thêm ngon và đẹp mắt.

Lưu ý:

  • Nếu nước đường keo quá đặc, bạn có thể thêm chút nước để điều chỉnh.
  • Nếu nước hàng loãng, hãy đun tiếp để nước bốc hơi dần dần.

Cách 2: Làm nước hàng bánh Flan bằng lò vi sóng

  • Cho lượng đường và nước vừa đủ vào bát, đặt vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ cao trong 5 phút.
  • Nước đường sẽ chuyển thành nước Caramel (nước hàng) sau khi hoàn thành.

Đây là các bước đầu tiên để làm bánh Flan bằng lò nướng. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm nước hàng bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Đánh tơi hỗn hợp trứng, lòng đỏ (đã tách riêng)

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng gà
  • 2 lòng đỏ trứng đã tách riêng
  • Đường
  • Vani (tùy chọn)
  • Muối (tùy chọn)
  • Đánh đều 2 lòng đỏ đã tách riêng và 3 quả trứng gà với đường trong một bát bằng dụng cụ đánh trứng bằng tay. Đánh cho đến khi lòng đỏ, lòng trắng và đường hòa quyện vào nhau.
  • Để trứng dễ đánh hơn, nếu trứng được lấy ra từ tủ lạnh, hãy để chúng ở ngoài trong khoảng 30 phút trước khi sử dụng.
  • Nếu muốn, bạn có thể thêm vani và muối vào hỗn hợp trứng khi đánh.

Bước 3: Cách làm bánh Flan bằng lò nướng: Đun sữa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng

  • Pha sữa tươi với sữa đặc (nếu có) và đun sữa hoặc dùng lò vi sóng để ấm sữa. Lưu ý không đun sôi sữa tươi hoặc quay lâu vì có thể làm mất chất dinh dưỡng của sữa.
  • Khi sữa đã ấm, từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng và đánh đều. Chia làm 3 lần đổ và giữ khoảng cách 1-2 phút giữa mỗi lần để tránh trứng chín khi tiếp xúc với sữa nóng.
  • Đánh đều như vậy là bạn đã hoàn thành bước chuẩn bị. Nếu có bọt, hãy vớt hết bọt hoặc đợi cho bọt tan hoàn toàn trước khi đổ vào khuôn để tránh bánh bị lỗ và không được mịn màng.

Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, cho vào lò nướng

  • Sau khi chuẩn bị hỗn hợp trứng sữa, đổ từ từ vào khuôn đã chuẩn bị trước. Bạn có thể lọc hỗn hợp trước khi đổ để loại bỏ gợn trứng chưa đánh hoặc bọt, tránh làm bánh không được mịn.
  • Để tránh khay bánh trơn và khuôn bị di chuyển khi đổ hỗn hợp nóng, bạn có thể đặt một chiếc khăn bông dưới lòng khay.
  • Trước khi đặt khuôn bánh vào khay, đun nước sôi và đổ vào khay đến mức khoảng 2/3 chiều cao của khay. Nhiệt độ trong lò được duy trì bằng hơi nước, vì vậy sử dụng nước nóng sẽ nhanh hơn nước lạnh.
  • Cuối cùng, đặt khay bánh vào lò và bật lò nướng. Nhiệt độ lò nên khoảng 150 độ C và theo dõi trong 10 phút đầu. Nếu thấy nước sôi lăn tăn, hãy giảm nhiệt độ xuống khoảng 120 độ C. Nếu không thấy nước sôi, hãy tăng nhiệt độ một chút.
  • Quan sát kỹ trong 10-15 phút đầu là rất quan trọng do nhiệt độ của từng lò nướng có thể khác nhau. Bánh sẽ chín trong khoảng 30-45 phút, tùy thuộc vào độ dày và độ cao của bánh.

4. Bí quyết giúp bạn làm bánh Flan ngon từ lần đầu tiên

  • Tránh sử dụng khay lò nướng có đối lưu nhiệt khi nướng bánh Flan bằng lò nướng, vì tiếp xúc trực tiếp với khay làm nhiệt độ cao hơn, dẫn đến phần đáy bánh bị rỗ hoặc ướt, làm mất đi thẩm mỹ và mùi vị của bánh.
  • Nếu nướng ít bánh, thời gian nướng sẽ từ 15-30 phút, còn nhiều bánh sẽ từ 30-40 phút.
  • Nếu dùng nhiệt nhỏ, thời gian nướng sẽ lâu hơn. Trong khoảng thời gian 15 phút, hãy kiểm tra bánh bằng cách thụt tăm qua bánh, nếu tăm ra sạch tức là bánh đã chín. Tránh nướng quá lâu để tránh bánh cháy hoặc mất mùi vị thơm ban đầu.
  • Khi đun đường, hãy chọn một nồi dày và có dung tích phù hợp với lượng đường. Nếu nồi mỏng, đường sẽ sôi nhanh và có thể cháy nếu bạn không khuấy đều.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành cách làm bánh Flan bằng lò nướng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn cho gia đình

Bánh plan
Bánh plan

Với các bước thực hiện và kỹ thuật đã được trình bày, bạn đã hoàn thành quy trình làm bánh flan bằng lò nướng. Kết quả là một món bánh flan mềm mịn, ngọt ngào và hấp dẫn, với lớp caramel thơm ngon. Mỗi miếng bánh khi được thưởng thức mang đến sự hài lòng và khoái cảm cho vị giác.

Bạn có thể tận hưởng bánh flan ngon lành trong các dịp gia đình, tiệc tùng hay chỉ đơn giản là khi bạn muốn thưởng thức một món tráng miệng thực sự đặc biệt. Dù là một người mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm làm bánh, cách làm bánh flan bằng lò nướng sẽ mang đến thành quả đáng giá và niềm vui sáng tạo trong nhà bếp của bạn.

Thanh Mai
Theo dõi

    0
      0
      Đơn hàng
      Đơn hàng trốngQuay lại Shop
      028.7303.6878