Chat với Tam Long

Phân biệt Bartender và Barista một cách rõ ràng nhất

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm Bartender và Barista. Thậm chí, có không ít người còn cho rằng hai cụm từ này đều dùng để chỉ một vị trí công việc.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là hai cách gọi của hai công việc khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa Bartender và Barista là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

bartender và barista khác nhau
Tìm hiểu xem Bartender khác gì Barista

1. Bartender

Để có thể hiểu rõ được Barista khác Bartender ở điểm nào thì các bạn phải hiểu cụ thể về mỗi nghề nghiệp này.

Trước hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Bartender là ai và công việc, sản phẩm do Bartender tạo ra là gì?

1.1. Giới thiệu về Bartender 

Bartender là người chuyên tạo ra các món đồ uống cồn, ví dụ như mocktail, cocktail, rượu pha chế,… Nguyên liệu pha chế được họ sử dụng vô cùng đa dạng, bao gồm rượu, nước trái cây,…

Mỗi một loại đồ uống do Bartender tạo ra không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt chẳng khác nào một tác phẩm nghệ thuật.

phân biệt barista và bartender
Bartender pha chế đồ uống có cồn

Muốn trở thành một Bartender giỏi thì bạn không chỉ cần nắm được cách phân biệt và đặc tính của các loại rượu mà còn cần hiểu rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, lên men, cách ủ và cách bảo quản của mỗi loại rượu khác nhau. Có như vậy mới có thể tạo ra được những ly đồ uống từ rượu thơm ngon và hoàn hảo. 

1.2. Công việc của một Bartender

Công việc hàng ngày của một Bartender rất nhiều và cũng rất phong phú, bao gồm:

 • Chuẩn bị các nguyên vật liệu và dụng cụ để pha chế đồ uống
 • Pha chế các đồ uống dựa trên yêu cầu của khách hàng
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng liên quan tới đồ uống
 • Bảo quản nguyên liệu và các dụng cụ dùng để pha chế
 • Các công việc khác: Sáng tạo và lên menu đồ uống, phối hợp cùng các nhân viên khác để xử lý yêu cầu của khách hàng, hỗ trợ các nhân viên khác trong bộ phận,…

1.3. Sản phẩm của Bartender

Các sản phẩm do Bartender tạo ra chủ yếu là cocktail – Một thức uống được hòa trộn tinh tế giữa nhiều nguyên liệu pha chế khác nhau.

Ngoài ra, ngày nay, cocktail còn được biến thể thành mocktail. Các món mocktail không có rượu cồn nên rất dễ uống và được yêu thích.  

2. Barista

2.1. Giới thiệu về Barista

Chỉ sau khi hiểu được Barista là gì thì các bạn mới biết chính xác sự khác biệt giữa Bartender và Barista. Khi nhắc đến các Barista người ta sẽ nghĩ ngay tới những món cafe và thức uống thơm ngon, hấp dẫn. 

bartender hay barista
Barista pha chế cafe và đồ uống không cồn

Barista chính là những người dựa vào kiến thức, kỹ năng và tố chất của mình để tạo ra những ly cafe và đồ uống thơm ngon nhất. Họ phải hiểu rõ về các loại cafe cũng như cách rang, xay và nắm rõ đặc điểm cùng cách phân biệt từng loại cafe.

Thậm chí, Barista còn phải hiểu được cách vận hành, điều khiển và khắc phục lỗi kỹ thuật cơ bản mà máy pha cafe gặp phải để tạo ra những ly cafe thơm ngon, đầy tính nghệ thuật. 

2.2. Công việc của một Barista

Công việc của một Barista cũng nhiều và phong phú không kém gì các Bartender. Cụ thể một  Barista sẽ phải làm các công việc sau:

 • Tiếp đón khách hàng và tìm hiểu yêu cầu của khách hàng về đồ uống.
 • Nhận order và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng về thực đơn, đồ uống nếu cần.
 • Pha chế và điều chỉnh hương vị đồ uống theo yêu cầu của khách hàng.
 • Kiểm tra, bảo quản các nguyên liệu, máy móc và dụng cụ pha chế.
 • Kiểm tra nhiệt độ của hệ thống tủ lạnh, tủ đông, đảm bảo ở mức nhiệt phù hợp nhất để bảo quản nguyên liệu.
 • Kiểm tra và đảm bảo các loại máy móc, dụng cụ pha chế luôn hoạt động ổn định.
 • Nghiên cứu và sáng tạo ra những món đồ uống mới để thu hút khách hàng.
 • Vệ sinh dụng cụ, máy móc và khu vực quầy bar pha chế đảm bảo luôn sạch sẽ.
 • Tham gia kiểm tra và lập hóa đơn nhập nguyên liệu pha chế.

2.3. Sản phẩm của Barista

Các sản phẩm do Barista tạo ra rất đa dạng, chủ yếu là các loại cafe ngon nổi tiếng như: Espresso Machiato, Espresso Copana, Capuccino, Latte, Americano,… và cả những loại đồ uống thông dụng như sinh tố, trà,…

Bartender và Barista khác nhau rất rõ ràng. Tuy nhiên, dù là Barista hay Bartender thì đều là các công việc liên quan tới pha chế và muốn làm các công việc này các bạn cần phải có đam mê, sáng tạo và sự nỗ lực không ngừng.

Phân biệt Bartender và Barista một cách rõ ràng nhất
Latte – Sản phẩm của một Barista 

Các công việc của Bartender và Barista đều rất đa dạng chứ không đơn giản chỉ là đứng một chỗ và pha chế đồ uống dựa trên công thức sẵn có mà họ phải luôn linh hoạt, sáng tạo để tạo ra những món đồ uống ngon, đẹp mắt để có thể chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

Với những thông tin trên chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ sự khác nhau giữa Bartender và Barista. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đều quan tâm và tìm hiểu để học trở thành những nhân viên pha chế chuyên nghiệp, đặc biệt là học làm Barista.

Nếu các bạn cũng có mong muốn được phát triển và trở thành Barista giỏi thì có thể tham gia khóa học tại Tam Long – đơn vị đào tạo Barista chuyên nghiệp nhất tại TPHCM. Hãy liên hệ tới website hoặc Hotline 028 7303 6878 để được tư vấn chi tiết về khóa học.

Có thể bạn quan tâm:

Mức lương của barista là bao nhiêu hợp lý nhất?

3 bước pha chế cà phê tại nhà ngon nhất

Thanh Mai
Theo dõi
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

×
Xin cảm ơn
028.7303.6878