Chat với Tam Long
028.7303.6878

Bánh bạch tuộc Takoyaki Nhật Bản ngon hấp dẫn: Cách làm nhanh tại nhà

Takoyaki là một loại bánh bao. Nó được làm từ bánh bao nướng với bột tẩm gia vị, có một miếng thịt bạch tuộc nhỏ ở giữa cùng với nước sốt và gia vị rải dọc trên cùng. Phục vụ những miếng Takoyaki ngon lành này trong các bữa tiệc hoặc thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ để hâm nóng không khí. Xin mời bạn xem cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki ngon hấp dẫn của chúng tôi để mua tất cả những gì bạn cần để làm món ăn này.

Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki Nhật

Tại sao nhiều bạn trẻ yêu thích món bánh bạch tuộc Takoyaki này?

Những viên takoyaki vàng giòn thơm ngon này có vị thơm ngon tuyệt vời khi được chế biến với các nguyên liệu truyền thống và lớp phủ bên ngoài. Nhưng chúng cũng rất dễ dàng điều chỉnh theo sở thích của bạn. Nếu không thích bạch tuộc, bạn có thể thay thế bằng các loại protein yêu thích của mình hoặc thử nghiệm với các nguyên liệu ngọt cho một món ăn hoàn toàn khác. Đó là một cách tuyệt vời để bạn sáng tạo trong nhà bếp và làm thử kỹ thuật nấu takoyaki.

Bánh bạch tuộc Takoyaki là gì?

Takoyaki là một trong những món ăn vặt đường phố phổ biến nhất ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy các quán nhỏ ven đường ở khắp mọi nơi sẵn sàng phục vụ một mẻ takoyaki khi bạn cần nhất. Nhưng để có món takoyaki tươi nhất, ngon nhất, điều tốt nhất bạn nên làm là tự làm.

Tako có nghĩa là bạch tuộc và yaki có nghĩa là nướng hoặc chiên. Điều này được giải thích trong các thuật ngữ ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, nó không chỉ là bạch tuộc nướng. Chúng có hình tròn và được làm từ bột mì, trứng và nước dùng dashi với bạch tuộc và các thành phần khác làm nhân. Chúng cũng tròn vì chúng được nấu trong một chảo đặc biệt.

Takoyaki cũng thường được phân loại là “Konamono (bột mì)” cùng với Okonomiyaki vì cả hai đều được nấu bằng bột mì (“Kona” trong tiếng Nhật).

Nhân Takoyaki

 

Thành phần chính của bánh bạch tuộc Takoyaki là gì?

Bột mì

Đó là một hỗn hợp đơn giản của bột mì với một chút nước dùng dashi. Bí quyết của món bánh giòn vàng đó là thêm bột ngô hay còn gọi là tinh bột ngô vào hỗn hợp. Bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng hàm lượng protein khoảng 11% trộn thêm bột nở và trộn với nước dùng Dashi.

Nhân bạch tuộc

Các thành phần takoyaki truyền thống bao gồm bạch tuộc (‘tako’ trong takoyaki), hành lá, gừng ngâm chua và tenkasu (bột chiên giòn).

Tốt nhất, hãy bắt đầu với bạch tuộc sống. Bạn nướng nhanh để nó chín khoảng 80% và phần còn lại sẽ chín bên trong takoyaki. Điều này là do bạch tuộc nấu quá chín có thể trở nên hơi dai.

Tuy nhiên, tôi thường mua bạch tuộc nấu sẵn từ siêu thị. Sau đó cắt thật dai để các miếng bánh takoyaki không bị chín quá.

Tenkasu

Tenkasu là những miếng bột chiên giòn giòn được sản xuất như một sản phẩm phụ của Tempura. Thêm tenkasu mang lại chiều sâu của hương vị. Bạn có thể tạo tenkasu hoặc giữ tenkasu khi bạn làm Tempura. Nó cũng thường được sử dụng cho các món ăn khác như Okonomiyaki và salad mì Udon.

Gừng ngâm chua và hành lá cắt nhỏ

Loại gừng này, được gọi là “Beni-Shoga” ở Nhật Bản và hành lá cắt nhỏ được thêm vào để có thêm màu sắc và cũng tạo thêm hương vị sảng khoái khi bạn cắn vào chúng. Gừng ngâm đỏ có sẵn từ các cửa hàng tạp hóa.

Sốt Takoyaki

Những viên bạch tuộc này thường được phủ một loại sốt Takoyaki đặc biệt tương tự như sốt Okonomiyaki. Nó có hương vị trái cây ngọt ngào nhưng nhạt hơn so với sốt Okonomiyaki. Nó cũng thường được dùng với mayonnaise Nhật Bản. Tôi đề xuất nhãn hiệu Otafuku và chúng có bán ở các cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn không thể mua nó, bạn có thể tự làm nước sốt mà tôi có nói trong công thức bên dưới.

Toppings

Thông thường, Takoyaki được phủ một lớp cá ngừ và rong biển. Những loại này đều có sẵn ở Nhật Bản. Bên ngoài Nhật Bản, bất kỳ cửa hàng tạp hóa châu Á hoặc Nhật Bản nào cũng có thể có bán. Bạn có thể ăn mà không có lớp phủ đó nhưng tôi luôn cảm thấy như thiếu một thứ gì đó cũng như hương vị không hoàn chỉnh khi tôi dùng hết lớp phủ đó.

Thiết bị bạn cần để làm bánh bạch tuộc Takoyaki

Takoyaki-Pan: Một chiếc chảo đặc biệt để tạo hình tròn dễ thương. Thông thường, họ tạo ra tám hoặc mười sáu lỗ cùng một lúc. Có chảo điện và cả chảo gang nướng Takoyaki.

Chổi quét dầu Takoyaki: Bàn chải đặc biệt này hoàn toàn phù hợp với các lỗ của chảo takoyaki để tra dầu và phân phối dầu đều trong từng lỗ. Nếu bạn không có nó, chỉ cần cuộn khăn giấy nhà bếp để làm.

Kẹp Takoyaki – Nó hơi giống một cái gắp đá với một đầu nhỏ bằng phẳng giúp bạn có thể kẹp vào mép của những chiếc bánh tròn và giúp bạn xoay chiếc bánh dễ dàng hơn. Bạn không cần phải mua nó, xiên tre cũng có thể làm được.

Nguyên liệu trong cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki

Làm bột bánh:

200 gram bột mì

2 quả trứng

450 ml nước

Nước bột dashi

Làm nhân:

100 gram bạch tuộc tươi luộc, xắt nhỏ

1 bó hành lá, xắt nhỏ

Màu đỏ ngâm gừng

Mảnh tempura

Làm topping:

Sốt takoyaki

Sốt mayonaise Nhật

Rong biển

Bột cá ngừ

Thực hiện làm bánh bạch tuộc Takoyaki

Làm bột

Bắt đầu bằng cách tạo bột. Bạn lấy một cái tô lớn trộn chung 2 quả trứng, 200 gram bột mì, 450 ml nước và một chút nước bột dashi.

Đặt đĩa takoyaki của bạn lên bếp ga ở lửa vừa phải. Đun nóng với một lượng dầu nhỏ trong mỗi cái bánh.

Làm nhân bạch tuộc

Cắt bạch tuộc thành từng miếng nhỏ. Đặt một miếng bạch tuộc vào mỗi cái bán. Sau đó lấp lại bằng hỗn hợp bột đã làm ở trên.

Bây giờ bạn có thể cho hành lá cắt nhỏ, gừng ngâm chua và bột chiên xù vào từng cái bánh. Liều lượng bạn thêm vào là tùy thuộc vào bạn. Nhưng chỉ cần một lượng nhỏ mỗi loại là đã đủ hương vị.

Khi takoyaki đã chín một nửa thì khoảng 1-2 phút sau bạn cần lật chúng lại. Cách tốt nhất để làm là sử dụng một xiên gỗ nhỏ chọc vào cục bột và lật nó lại. Điều này cần một chút luyện tập để có thể làm suôn sẻ. Vì vậy hãy tiếp tục cố gắng nếu bạn có làm sai.

Bạn thường chỉ có thể lật từng miếng takoyaki khoảng ¾ vòng nên hãy để chúng chín thêm một chút nữa trước khi lật lại. Bây giờ, tất cả takoyaki của bạn sẽ có hình tròn. Vì vậy hãy tiếp tục xoay chúng để đảm bảo rằng chúng chín đều ở tất cả các mặt. Điều này sẽ mất khoảng 3-4 phút cho đến khi vàng nâu ở bên ngoài.

Thêm topping

Đặt một ít takoyaki lên đĩa và phủ chúng với nước sốt takoyaki và sốt mayonnaise Nhật Bản. Sau đó, rắc một chút rong biển bột và một ít bột cá ngừ bào lên trên và thưởng thức. Để nguội một chút và thưởng thức nóng.

Mẹo để lật các chiếc bánh tròn trong chảo

Bạn đã bao giờ thấy takoyaki được làm như thế nào chưa? Bạn không cần phải là một đầu bếp để làm món này nhưng cần có một số kỹ năng và thực hành. Phần quan trọng nhất là lật takoyaki trong khi bột đang chín một nửa để bột có thể chảy xuống đáy chảo khi lật viên bột để tạo hình khối cầu. Bằng cách đó, tất cả các phần nhân sẽ đi vào giữa quả bóng và không nằm ở trên cùng của một bên.

Bánh Takoyaki

Một số lưu ý trong cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki

Bạn hãy thử nghiệm với các lớp phủ khác nhau. Bạn thậm chí có thể dùng một loại nước tương làm từ cam quýt gọi là ponzu để có vị đậm hơn hoặc nhạt hơn nếu bạn thích.

Sốt okonomiyaki rất giống với sốt takoyaki nên bạn có thể dùng một trong hai để có được hương vị thơm ngon như nhau.

Nếu không thích bạch tuộc, bạn có thể thử làm takoyaki với các nguyên liệu khác nhau như thịt gà. Người ăn chay có thể thay bạch tuộc bằng các loại rau như nấm đông cô.

Nếu không có chảo takoyaki, bạn cũng có thể sử dụng chảo làm bánh pancake kiểu Đan Mạch. Khi hoàn thành thì các viên sẽ to hơn takoyaki truyền thống một chút, nhưng vẫn ngon như nhau.

Câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki

Tại sao Takoyaki của tôi lại di chuyển?

Nếu bạn phủ lên takoyaki của mình bằng katsuoboshi (hay còn gọi là vảy cá ngừ – cá khô bào mỏng), bạn sẽ thấy nó phản ứng với nhiệt từ takoyaki tươi khiến món cá ngừ ‘nhảy múa’ trên đầu takoyaki của bạn. Đó là khi nó bắt đầu hút ẩm.

Bạn cần những gì để thực hiện cách làm bánh bạch tuộc takoyaki này?

Để làm takoyaki tại nhà, bạn cần một chảo takoyaki thích hợp. Chúng có đủ hình dạng và kích cỡ. Vì bột bị chảy nên nếu bạn dùng chảo có bề mặt phẳng sẽ không thể tạo chiếc bánh hình khối cầu. Một số cửa hàng và siêu thị có bán chảo takoyaki điện hoặc chảo gang nướng takoyaki.

Nếu không có đủ dụng cụ và nguyên liệu thì tôi nên làm gì?

Nếu bạn không thích bạch tuộc, hãy tự do thay thế bằng các nhân yêu thích của riêng bạn. Tôi khuyên bạn nên thử món bạch tuộc trước. Tất cả nguyên liệu này cùng với nhau chúng thực sự rất ngon. Còn những miếng thịt xông khói chiên giòn, tôm, gà, đậu hũ hoặc phô mai thì sao?

Nếu bạn không có chảo takoyaki, tại sao không chế biến món này thành một chiếc bánh pancake takoyaki khổng lồ bằng chảo rán thông thường.

Đối với một cái gì đó hoàn toàn khác biệt, hãy loại bỏ các thành phần mặn và chuyển sang một phiên bản ngọt ngào hơn. Tại sao không thử thêm sô cô la cho ‘chokoyaki’! Mứt hoặc các nguyên liệu ngọt khác cũng sẽ hoạt động tốt. Bạn có thể thay thế dashi trong bột bằng nước.

Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki Nhật

Học cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki ở đâu TPHCM và Hà Nội?

Nếu  thực hiện công thức trên mà vẫn chưa làm được, bạn có thể tham gia các khóa học làm đồ ăn vặt của trung tâm Tam Long. Trong khóa học này, bạn sẽ được cầm tay chỉ việc làm từng bước cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Mời bạn tham khảo khóa học cách làm bánh Takoyaki hoặc liên hệ ngay số hotline để biết thêm thông tin chi tiết khóa học nhé.

Tam Long Group biên soạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Xin cảm ơn