Tin tức

Điều để một quán cafe hay quán bar nhà hàng trở lên đông khách hơn bao giờ hết là ngoài phong cách quán thu hút ra còn có những tách cà phê cũng như là các món đồ uống mang những hương vị hấp dẫn và mang trong mình niềm tin của nghệ thuật. Và người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đó chính là những BARISTA, những nghệ nhân pha chế cà phê.

 

Barista là gì và họ là ai?

Barista là người người luôn pha chế và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên những ly cà phê mà các bạn hay uống, chuẩn xác hơn nữa thì họ là những nhân viên pha chế đồ uống tại các quán bar, nhà hàng … pha chế các đồ uống từ cà phê và ca cao , còn nếu về rượu và đồ uống có cồn thì đó chính là Bartender ( khác hoàn toàn với BARISTA ) nhé!

 

Một barista được gọi là chuyên nghiệp khi những sản phẩm của anh ta được nhiều người thích, những tách cà phê mang lại các hương vị hoàn hảo nhất. Nhưng nếu bạn muốn làm được điều này thì barista phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết về cà phê và cacao, từ các loại cà phê hạt đến các loại cà phê bột rang xay …

 

Hiện nay các quán cà phê đến các chuỗi cửa hàng, chuỗi nhà hàng rồi đến các trung tâm thương mại đều có các barista riêng, và cũng từ khi có cho riêng mình barista thì quán cà phê đó cũng chính là địa điểm tụ tập của rất nhiều bạn trẻ đam mê thưởng thức cà phê ngon và đặc biệt.

 

Có rất nhiều những vị khách khó tính luôn luôn tìm kiếm các quán có những ly cà phê mang đầy đủ hương vị thơm ngon nhưng kèm với đó thì ly cà phê đó phải mang tính chất về nghệ thuật pha chế để cho họ mỗi khi cầm ly cà phê đó lên sẽ có cảm giác mà người làm ( barista ) muốn truyền đạt. Mỗi ly cà phê muốn trở lên đặc biệt và ngon hơn bao giờ hết thì người pha chế đó phải là một barista chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghe barista. Và tất nhiên hiện nay, nghề barista đang trở thành một xu hướng của rất nhiều bạn trẻ muốn hướng tới và học hỏi. Kèm với đó là từ khóa ” khóa học pha chế barista ” cũng được tăng lên so với sự khảo sát của bộ phận kỹ thuật Tam Long Group.

 

Muốn trở thành barista bạn cần phải có những yếu tố như thế nào?

Yếu tố 1: Tính tỉ mỉ và cẩn thận.

 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các nghề pha chế cần có của người thợ đó chính là tính tỉ mị và cẩn thận, và trong số đó công việc của barista cũng vô cùng coi trọng và được coi là yếu tố quan trọng để trở thành một barista chuyên nghiệp, tính tỉ mỉ trong công việc cân đo đong đếm, định lượng nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ của máy pha cà phê, thời gian pha mỗi đồ uống…

 

Công việc của barista cần phải có sự chính xác trong công việc thì khi đó bạn mới có thể pha chế ra các sản phẩm chính xác nhất về hương vị cũng như là có thể truyền đạt đúng ý của mình cho thực khách. Nếu bạn không có tính tỉ mỉ hay cẩn thận thì khi pha chế bạn không đủ tính cẩn thận thì sản phẩm bạn làm ra có khi sẽ trở thành một thảm họa vô cùng lớn!

 

Yếu tố 2: Biết về pha chế

 

Nếu bạn muốn trở thành một người pha chế chuyên nghiệp, một barista nghệ nhân thì bạn bắt buộc phải có những kiến thức sâu rộng về các loại cà phê, để từ đó bạn có thể hiểu và đưa ra những công thức pha chế phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn người ta đánh giá bạn là một barista chuyên nghiệp thì bạn cũng cần phải có những kỹ thuật hiểu biết về các kỹ thuật rang, xay, hay các quá trình tẩm ướp đến mix hương vị … tất cả các điều đó sẽ giúp bạn làm tăng giá trị sản phẩm đó lên, cũng như là làm tăng giá trị hương vị cho sản phẩm lên.

 

Đôi khi bạn nhớ đến một quán cà phê chỉ bởi một hương vị cà phê đặc trưng nhất. Đó cũng là bí quyết ở những khâu chế biến sau quầy bar.

 

Yếu tố 3: Có gu thẩm mỹ cũng như là khả năng sáng tạo

 

Tất cả các nghề liên quan đến pha chế hay đầu bếp rồi đến các nghệ nhân barista thì cần phải có cho mình một cái mũi vị giác cũng như là khứu giác tốt và nhạy bén nhất. Bởi vì điều đó nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc pha chế của bạn, barista có thể tự mình thẩm định được các hương vị cũng như là tự mình có thể mix hương vị đồ uống cũng như là có khả năng nhận biết và xác định gu thẩm mỹ và thưởng thức của người khác. Khi đó bạn sẽ có khả năng tạo ra được các sản phẩm đồ uống tốt nhất.

 

Yếu tố 4: Có khả năng giao tiếp tốt

 

Một barista là người đứng ở quầy và tiếp nhận cũng như là giao tiếp với thực khách để từ đó mà pha chế theo từng yêu cầu của khách hàng, cho nên vì đặc thù công việc của barista cũng cần phải có sức khỏe tốt nhất, có thể chịu được các áp lực trong công việc, và đặc biệt là chịu được những vị khách khó tính nhất.

 

Hi vọng với những chia sẻ trên của Tam Long Group bạn có thể hiểu thêm về đặc thù của nghề barista, còn nếu như bạn thực sự đam mê và muốn theo đuổi ngành nghề cực kỳ hấp dẫn này thì có thể đăng ký khóa học barista của Tam Long Group chúng tôi … Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 24/7: 1900.6174, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và tận tình nhất.

 

Chúc bạn năm mới thành công và hạnh phúc!

 

Tất tần tật về các nghệ nhân barista
Đánh giá sản phẩm