HỒNG TRÀ ĐEN VÀ TRÀ XANH KHÁC NHAU THẾ NÀO ?

Camellia Sinensis là nguồn gốc của trà xanh và hồng trà đen. Thế nhưng, về hình thức và phương thức chế biến cũng như giá trị của trà xanh và hồng trà đen thì có một số đặc điểm khác nhau. Có lẽ, nhiều người đã nghe đến nhiều về hồng trà đen và trà xanh nhưng chưa hẳn mọi người đã biết về sự khác nhau giữa hai loại trà này. Quá trình chế biến làm nên sự khác biệt giữa hồng trà đen và trà xanh thể hiện ở 3 điểm chính sau:

  1. Nồng độ oxy hóa trong trà

Màu sắc, hương thơm và vị của trà chủ yếu được tác động bởi nồng độ oxy hóa trong trà. Hồng trà đen sẽ có nồng độ oxy hóa cao, còn trà xanh thì không áp dụng quá trình oxy hóa.

Trà xanh được làm từ lá chè tươi đun trong chảo nóng và làm nguội nhanh chóng nên không làm trà bị oxy hóa, giữ được màu sắc tươi xanh của trà.

Hồng trà đen cũng được chế biên tương tự như trà xanh, nhưng sau khi lấy ra từ chảo nóng thì được ủ men oxy hóa. Khi đó, các enzyme trong trà sẽ dần tối màu. Quá trình oxy hóa chuyển đổi các chất polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase, ngoài ra còn tạo ra chất theaflavin và thearubigins. Theaflavins làm cho hương vị trà khi pha ra có vị đậm hơn.

  1. Lượng caffeine trong trà

Thường thì nồng độ caffeine trong trà phụ thuộc bởi các yếu tố khác nhau chủ yêu như giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như cách ngâm trà. Trà xanh có nồng độ caffeine ít hơn trà đen nhưng không phải lúc nào cũng vậy, vì như đã nói trên thì caffeine trong trà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly, còn hồng trà đen thì có độ caffeine dao động lơn hơn khoảng 14-61mg.

Mỗi đặc tính trà sẽ đem đên nguồn lợi khác nhau, hồng trà đen là loại trà tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế GABA (nguyên nhân gây ra lo lắng của cơ thể)

  1. Hợp chất và công dụng trong trà

Về giá trị dinh dưỡng, trà đen chứa nhiều chất chát, kalium và fluor. Trà xanh có nhiều sinh tố C, tiền sinh tố A và kẽm. Trà đen hữu ích để chống lão hóa, bổ sung chất dinh dưỡng thực vật. Trong khi đó, trà xanh nhiều tác dụng nhờ nhóm hoạt chất thông mạch, phòng ngừa ung thư. Thêm nữa, nhờ tác dụng kháng oxy hóa, trà xanh là thành phần quen thuộc trong nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Trong trà xanh còn có thành phần Polyphenols (một hợp chất của phenolic): tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

Còn hồng trà đen được ủ men oxy hóa mà có những biến đổi về thành phần nhất định. Màu đen của trà là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxy hóa các polyphenol của trà tươi. Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxy hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men, nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

Ngoài ra, trong trà xanh tươi, khô, hay cả trà đen còn có một số thành phần các chất khác với liều lượng nhỏ như :

– Fluoride cần thiết cho sự chắc răng và xương

– Aluminum nếu lượng lớn đây là một chất độc nguy hiểm vì sẽ tích tụ vào não gây ra bệnh Alzheimer’s, với lượng nhỏ từ 1 – 3% thì vô hại, và lại rất hiệu nghiệm trong việc trung hòa các acid dạ dày giúp điều trị hội chứng dạ dày do viêm hoặc loét…, trong trà đen thành phần aluminum không quá 3%

– Manganese : là một thành phần cần thiết cho nhiều loại enzyme trong hoạt động cơ thể, trong đó có giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, tăng thêm sự hoạt động của các chất chống oxiy hóa, giúp cho calcium đi thẳng vào xương hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

 

 

 

HỒNG TRÀ ĐEN VÀ TRÀ XANH KHÁC NHAU THẾ NÀO ?
5 (100%) 1 vote